Nhóm nghiên cứu


1. Nhóm nghiên cứu mạnh về chế biến và bảo quản sản phẩm có nguồn gốc từ động vật

1.1. Mục tiêu chung

Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ chế biến và bảo quản để tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật có giá trị dinh dưỡng cao, giàu hoạt chất sinh học tự nhiên phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, từ đó giúp nâng cao giá trị kinh tế của ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Hơn nữa, mục tiêu của nhóm còn giúp nâng tầm danh tiếng của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam trong nước và thế giới thông qua các sản phẩm nghiên cứu được chuyển giao vào thực tiễn và công bố khoa học quốc tế.

           Tập hợp các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài học viện để xây dựng các chương trình/dự án về lĩnh vực chế biến và bảo quản sản phẩm có nguồn gốc động vật (thịt, thủy sản, trứng, sữa)

            Đào tạo đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu, nâng cao năng lực của các nhà khoa học trong nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật.

           Nâng cao kỹ năng viết báo cáo khoa học và các kỹ năng viết thuyết minh đề tài/dự án.

1.2. Danh sách thành viên tham gia

Trưởng nhóm: TS. Nguyễn Đức Doan            

Thư ký: ThS. Nguyễn Vĩnh Hoàng


TT

Họ và tên

Đơn vị

1

Nguyễn Hoàng Anh

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

2

Phạm Thị Dịu

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

3

Nguyễn Đức Doan

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

4

Nguyễn Thị Lâm Đoàn

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

5

Trần Thị Thu Hằng

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

6

Nguyễn Vĩnh Hoàng

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

7

Nguyễn Thị Hồng

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

8

Lê Minh Nguyệt

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

9

Trần Thị Nhung

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

10

Nguyễn Thị Thanh Thủy

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

1.3. Lĩnh vực nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào một số lĩnh vực nghiên cứu như:

            Phân tích các biến thể protein A2 beta casein và opioid peptit có trong sữa bò ở Việt nam. Từ đó có khả năng lựa chọn được giống bò có khả năng sinh ra nhiều protein A2 trong sữa.

            Ngoài ra, về lĩnh vực vi sinh vật ứng dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm, chúng tôi cũng đang tập trung tuyển chọn và ứng dụng vi khuẩn B. subtilis có khả năng sinh beta-glucanase để sản xuất chiết xuất nấm men từ bã men bia thải làm thức ăn chăn nuôi.

            Phân lập, tuyển chọn, định danh các chủng vi khuẩn phân giải histamine để ứng dụng trong quá trình sản xuất nước mắm truyền thống.

            Phân lập chủng vi khuẩn Lactic/Bacillus sinh enzyme beta-galactosidase có đặc tính chịu nhiệt/chịu acid/chịu lạnh/chuyển hóa galactose để từ đó có thể sản xuất các chế phẩm enzyme sử dụng trong ngành công nghiệp sữa.

2. Nhóm nghiên cứu mạnh về Bảo quản và chế biến các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật

2.1. Mục tiêu chung

Nhóm nghiên cứu mạnh về“Bảo quản và chế biến các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật được thành lập nhằm mục đích (i) nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến để tạo ra các sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu hoạt chất sinh học phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, từ đógiúp nâng cao giá trị kinh tế của nông sản Việt Nam (ii) nâng cao vị thế của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông qua những sản phẩm nghiên cứu được chuyển giao vào thực tiễn và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín.

2.2. Danh sách thành viên tham gia

Trưởng nhóm: PGS.TS.Trần Thị Định

Thư ký: TS.Đinh Thị Hiền


TT

Họ và tên

Đơn vị

Nhiệm vụ

1

PGS.TS. Trần Thị Định

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Trưởng nhóm

2

TS. Đinh Thị Hiền

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thư ký

3

PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Thủy

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

4

TS. Trần Thị Lan Hương

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

5

ThS. Giang Trung Khoa

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

6

TS.Vũ Thị Kim Oanh

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

7

TS.Hoàng Thị Minh Nguyệt

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

8

ThS. Nguyễn Thị Hoàng Lan

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

9

ThS. Nguyễn Thị Thu Nga

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

10

ThS. Nguyễn Trọng Thăng

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

11

ThS. Nguyễn Thị Quyên

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên

12

ThS. Nguyễn Trường Thành

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên*

13

KS. Nguyễn Thị Liên Minh

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên*

14

KS. Nguyễn Thị Huyền

Khoa Công nghệ thực phẩm, HVNNVN

Thành viên*

KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

 

Địa chỉ: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
ĐT: 84.024.626 177 18 -  Email: vpkcntp@vnua.edu.vn  | Liên hệ