Thực tập nghề nghiệp là một học phần vô cùng quan trọng đối với tất cả các sinh viên năm thứ 3 khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trước khi tốt nghiệp đại học. Qua quá trình thực tập, sinh viên không những được nâng cao kiến thức, hiểu biết về thực tiễn nghề nghiệp mà còn được cọ sát, trau dồi năng lực làm việc, khả năng thích ứng môi trường tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội tạo lập các mối quan hệ mới và biết cách làm việc trong tập thể, góp phần giúp sinh viên tự tin và sẵn sàng tâm thế đi làm sau khi tốt nghiệp.

Nhóm sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Công ty AEON Việt Nam

 Là sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tôi cùng các bạn có cơ hội thực tập 1 tháng từ ngày 12/8 đến ngày 8/9/2019 tại công ty TNHH AEON Việt Nam – Chi nhánh Long Biên. Aeon là một công ty nền móng từ Nhật Bản, họ là những nước đi tiên phong về mảng thực phẩm nói chung, nên môi trường làm việc của công ty AEON là môi trường rất chuyên nghiệp và hiện đại, có tính kỷ luật cao. Trước khi đi thực tập, chúng tôi cảm thấy rất háo hức nhưng cũng không kém phần hồi hộp lo lắng. Háo hức vì mình sẽ được sử dụng kiến thức tiếp thu trên giảng đường áp dụng vào thực tế, được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp quốc tế, lần đầu tự chuẩn bị hồ sơ để kí một bản hợp đồng lao động đầu tiên, đây quả là một cơ hội tốt được trải nghiệm, học tập cho bản thân trước khi ra trường. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy lo lắng, hồi hộp vì bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc và chưa thành thạo các kỹ năng chuyên môn thì sẽ tiếp nhận công việc như thế nào ở một nơi đòi hỏi tính chuyên môn và sự chuyên nghiệp rất cao như AEON.

 Những lo lắng đó đã thật sự xảy ra trong những ngày đầu chúng tôi chính thức thực tập. Tuy nhiên những khó khăn đó đã nhanh chóng được vượt qua nhờ  nhận được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của các anh chị ở các quầy nơi chúng tôi làm việc.  Các anh chị đã hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, giúp  chúng tôi tự tin, mạnh dạn không còn bỡ ngỡ và luôn cố gắng hoàn thành công việc.

 Trong quá trình thực tập, nhóm chúng tôi được làm các công việc tại hầu hết các bộ phận thuộc các dây chuyền sản xuất thực phẩm của Aeon như quầy Bakery, Thuỷ hải sản, Thịt, Delica... Đợt thực tập này chính là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi được vận dụng, so sánh các kiến thức lý thuyết đã được học ở trường về nguyên tắc bảo quản, chế biến các sản phẩm thực phẩm, về việc sử dụng các máy móc thiết bị trong quá trình chế biến... Chúng tôi đã được chế biến các loại bánh thơm ngon, tự tay phi lê cá, thái thịt, chặt xương cho khách, biết chiên gà như thế nào đạt chuẩn, tự pha chế phối trộn để tạo ra một cây kem….  Bên cạnh đó chúng tôi được tìm hiểu và thực hành các quy trình về vệ sinh máy móc, thiết bị, vệ sinh cá nhân và nơi làm việc để đảm bảo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm… Những công việc thực tế được thực hành trong đợt thực tập không những giúp chúng tôi so sánh được lý thuyết đã học với thực tế, được trực tiếp làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, mà còn làm chúng tôi hiểu hơn về công việc, tính chất nghề nghiệp để từ đó có những định hướng tốt cho tương lai.

 Trong quá trình làm việc tại Aeon, nhiệm vụ chính không chỉ phải đảm bảo yêu cầu công việc mà chúng tôi còn phải đảm bảo những yêu cầu chung của công ty như các quy định chặt chẽ về kỷ luật lao động, các quy định về văn hoá giao tiếp với khách hàng… Điều này cũng giúp chúng tôi biết về cách tư vấn và hài lòng khách hang, góp phần nâng cao các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống.

Sinh viên thực tập tại quầy hàng thực phẩm


 Trải qua quá trình thực tập, chúng tôi đã được áp dụng các kiến thức chuyên ngành vào thực tế và hiểu rõ hơn các công việc thực tế. Đặc biệt, tôi học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, không còn thiếu tự tin, rụt rè như trước, thay vào đó là sự cởi mở, sống có trách nhiệm với bản thân và công  việc  từ đó giúp chúng  tôi càng yêu quý và trân trọng ngành mà mình đang theo học – chuyên ngành Công nghệ thực phẩm.

 Qua đợt thực tập, chúng tôi mong nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên các khóa tiếp theo đi thực tập với thời gian dài hơn để sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế, học được nhiều điều bổ ích, hiểu sâu hơn, kỹ hơn những kiến thức đã được học trên giảng đường, biết cách hoạt động trong một tập thể, hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp, trang bị thêm hành trang cho quá trình làm việc sau này từ đó chính những sinh viên sẽ làm nên thương hiệu cho Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 Để có được những trải nghiệm quý giá đó không thể không kể đến sự tận tình và theo dõi sát sao của thầy, cô giáo hướng dẫn chúng tôi  trong suốt quá trình thực tập. Cùng với đó là sự quan tâm chỉ bảo, giúp đỡ của các anh chị tại Công ty AEON Việt Nam – Chi nhánh Long Biên để chúng tôi hoàn thành tốt học phần Thực tập nghề nghiệp. Chúc cho công ty AEON Việt Nam luôn phát triển góp phần xây dựng cho Việt Nam. Xin trân trọng cảm ơn tất cả và hẹn gặp lại AEON Việt Nam ở một vị trí khác.

Buổi chia tay kết thúc đợt thực tập nghề nghiệp


AEON hiện là một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất trên thế giới với 179 liên doanh trong và ngoài nước Nhật Bản. Được thành lập từ năm 1758, với lịch sử trải dài trên 250 năm, Tập đoàn AEON là một trong những nhà bán lẻ lâu đời nhất tại Nhật Bản.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Tập đoàn AEON duy trì một cam kết không hề thay đổi đó là luôn đặt ra tiêu chí “Khách hàng là trên hết”. Nguyên tắc cơ bản của Tập đoàn AEON chính là hướng tới một xã hội thịnh vượng, ổn định và hòa bình thông qua hoạt động bán lẻ. Với trách nhiệm đó, Tập đoàn AEON đã có được lòng tin của khách hàng cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh không chỉ tại Nhật Bản mà còn tại các quốc gia khác trong khu vực Châu Á trong một khoảng thời gian dài.