Người ta nói với tôi rằng “Cứ đi rồi sẽ đến”, và đúng như vậy, điều gì có bắt đầu rồi cũng phải kết thúc. Vậy là hành trình một tháng thực tập của chúng tôi đã “đến điểm dừng” và bây giờ tôi ngồi đây viết đôi dòng tâm trạng này. Một tháng trôi qua, khoảng thời gian không quá dài, một tháng được gọi dưới cái tên sinh viên thực tập, tâm trạng của tôi vẫn ở đó: vẹn nguyên đầy đủ những cung bậc cảm xúc. Tên tôi, Lê Thị Mai – sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thực phẩm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tất cả sinh viên chúng tôi đều phải trải qua thời gian thực tập trước khi chuẩn bị hành trang ra trường. Và tôi cũng vậy, thật may mắn khi nhóm của chúng tôi thực tập tại công ty Mondelez Kinh đô Việt Nam chi nhánh Hưng Yên – một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo.

Cách đây khoảng 1 tháng, chiếc xe chở đoàn thực tập chúng tôi bắt đầu lăn bánh. Tôi vẫn nhớ thời tiết hôm đó khá oi bức nhưng nhìn những gương mặt tươi vui của các bạn, tôi biết họ cũng như tôi, đang rất háo hức để trải nghiệm tháng ngày thực tập sắp tới. Khoảng 30 phút sau, chuyến xe đã cập bến tại thị trần Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Chúng tôi lại lỉnh kỉnh đồ đạc để khuân vác về phòng trọ. Công tác dọn dẹp khu trọ diễn ra khá thuận lợi và kết thúc bằng một bữa lẩu đầu tiên ở mảnh đất Hưng Yên này.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, cái ngày nhớ nhất có lẽ là ngày đầu tiên thực tập. Với tôi, cái cảm xúc bỡ ngỡ, hồi hộp, lo lắng như chỉ vừa mới xảy ra hôm qua, làm sao mà quên được. Ngày đầu đi làm tôi cảm nhận được sự vất vả mệt mỏi nhưng cũng là lần đầu tiên tôi được vào trong khu sản xuất của một nhà máy thực phẩm, tận mắt nhìn thấy toàn bộ quy trình để sản xuất ra một chiếc bánh trung thu như thế nào, được trực tiếp tham gia vào dây chuyền sản xuất ra những chiếc bánh thơm ngon, những điều đó như ghim vào não tôi khiến tôi cảm thấy rất thu hút và thú vị, nó như câu trả lời cho tôi những câu hỏi mà trước đây cứ quẩn quanh trong đầu tôi như làm thế nào để người ta tạo ra một chiếc bánh nhỉ, sao họ có thể sản xuất được nhiều bánh thế, mà cái nào cũng giống hệt cái nào. Thật thú vị!

Có lẽ điều tôi cảm động nhất trong những tháng ngày đi thực tập chính là tinh thần đoàn kết tương trợ của cả nhóm. Nhớ có đêm khuya khoắt có một bạn bị sốt, cả đám đã túm tụm lại thay nhau chăm sóc, chia nhau người mua thuốc, người mua cháo….Rồi từng ngày trôi qua, đủ thứ cảm xúc, vui có, buồn có, cáu giận có, nhưng sẽ nhớ mãi những kỷ niệm khi đi làm về chúng tôi ngồi lại bên nhau, kể cho nhau nghe về những câu chuyện của ngày hôm nay, chia sẻ cho nhau nghe những kinh nghiệm học được, những mẩu chuyện vui buồn…

Học được gì qua một tháng thực tập? Nhiều chứ, phải nói là rất nhiều thứ để kể. Chắc có lẽ điều may mắn nhất với chúng tôi chính là sự chỉ dạy giúp đỡ tận tình của các Thầy cô hướng dẫn, anh các chị quản lý, QC, anh chị công nhân tại công ty Mondelez Kinh đô Việt Nam đã giúp chúng tôi sáng tỏ được rất nhiều điều về quy trình sản xuất bánh kẹo nói chung và sản phẩm bánh trung thu nói riêng. Nếu như trước đây đi mua bánh chả bao giờ để ý lỗi bánh thì nay đã khác. Giờ đã hiểu hơn về những ký tự, con số ghi trên bao bì, biết được quy trình để đóng gói bánh ra sao. Và đặc biệt hơn, cái cảm giác được chạm tay vào những chiếc bánh đầu tiên trên toàn miền Bắc, tự tay kiểm tra từng chiếc bánh trước khi xuất ra thị trường thực sự khó tả. Có đi làm mới biết quý trọng đồng tiền, công sức và thời gian. Bản thân sau một tháng cũng thay đổi đi đôi phần trong cách cư xử với đồng nghiệp cũng như trong thái độ, phong cách khi làm việc, tất cả đều đáng quý, đều đáng trân trọng.

Bất kỳ sự bắt đầu nào cũng có những bỡ ngỡ, lo lắng riêng, sau này khi mọi thứ đã đi qua, khi đã quen môi trường mới, khi luôn được các anh chị quan tâm giúp đỡ, tôi thấy mình dần trưởng thành hơn cả trong suy nghĩ lẫn hành động. Khi nghĩ về những bài học mình học được, những kỉ niệm với mọi người, tôi cảm thấy thực sự biết ơn vô cùng. Em xin nói lời cảm ơn đặc biệt nhất tới các Thầy cô giáo hướng dẫn đã đồng hành quan tâm sát sao bên chúng em. Cảm ơn các anh chị ở công ty Mondelez Kinh đô đã luôn tạo điều kiện để chúng em được học hỏi, nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc cho chúng em. Tạm biệt Kinh Đô, tạm biệt các anh chị. Xin chúc công ty Mondelez Kinh đô luôn phát triển mạnh mẽ để trở thành đơn vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp bánh kẹo, cung cấp những sản phẩm ngày càng chất lượng cho người tiêu dùng.

                                                            Lê Thị Mai - Trần Như Ánh - K62CNTPA