Ngày 17 tháng 10 năm 2019, Khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công seminar khoa học tháng 10 với các chuyên đề sau:

1- Chuyên đề 1: " Ảnh hưởng của xử lý 1-MCP đến sự biến đổi các hợp chất trung gian trong chu trình sinh tổng hợp ethylene của cà chua 'Savior' trồng vụ đông" do PGS.TS. Trần Thị Định - Bộ môn Công nghệ chế biến trình bày.

 2- Chuyên đề 2:  “Tổng quan về vi tảo và ứng dụng trong công nghệ thực phẩm” do ThS. Nguyễn Thị Quyên,  Bộ môn Công nghệ chế biến trình bày.

Tham dự seminar có cán bộ, giảng viên và sinh viên trong khoa Công nghệ thực phẩm. Các bài tham luận tại Seminar đã mang tới cho người nghe nhiều thông tin mới, bổ ích cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

Sau mỗi bài trình bày đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi xoay quanh từng chủ đề báo cáo.

 Bài trình bày của PGS.TS. Trần Thị Định - Bộ môn Công nghệ chế biến

 PGS.TS. Trần Thị Định đã trình bày về Cà chua (Solanum lycopersicum, L) là một trong các loại cây rau được trồng khắp thê giới thuộc họ Solanaceae. Theo số liệu của FAO, diện tích và sản lương  cà chua toàn thế giới năm 2014 tương ứng là 5,02 triệu ha và 171 triệu tấn (FAOSTAT, 2017). Ở Việt Nam, diện tích trông cà chua trong những năm gần đây đã không ngừng được tăng lên vì đã trở thành mặt hàng quan trọng cho xuất khẩu. Theo số liệu thống kê năm 2013, diện tích trồng cà chua của Việt Nam đạt 25.483 ha với năng suất trung bình 28,7 tấn/ha cao nhất trong các nước ở khu vực Đông Nam Á (FAOSTATS, 2013). Trước đây, cà chua chỉ có thể trồng được vào vụ Đông khi điều kiện thời tiết phù hợp. Thông thường, đa số cà chua vụ Đông  được thu hoạch tập trung trong một thời gian ngắn, hậu quả là giá bán giảm trong khi vào mùa Hè thì giá cà chua lại tăng cao hơn 2-3 lần do nguồn cung hạn chế.

Trong những năm gần đây, nhiều giống cà chua chịu nhiệt trong nước và nhập khẩu đã được đưa vào sản xuất do vậy nguồn cung cà chua đã phần nào được cải thiện. Tuy vậy, vẫn còn khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 khi nguồn cung cà chua bị khan hiếm, đặc biệt ở vùng đồng bằng Việt Nam. Việc chọn các giống chịu nhiệt và kém chịu nhiệt cơ bản dựa vào khả năng phát triển, ra hoa, đậu quả và sự phát triển của quả. Hầu hết các nhà khoa học đều tập trung vào nghiên cứu giống lai nhằm mục đích tạo ra các giống mới có khả năng thích nghi với điều kiện trồng trọt khắc nghiệt chống chịu sâu và kỹ thuật ghép). Hiện rất ít nghiên cứu chuyên sâu về CNSTH, chưa có nghiên cứu ở cấp độ protein và phân tử. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu Hiểu rõ được cơ chế điều khiển quá trình chín đột biến của cà chua ở cấp độ truyền và nhận tín hiệu C2H4 và mô hình hóa chu trình STH  và đường hướng dẫn truyền tín hiệu C2H4 trong quá trình chín đột biến của quả cà chua với hai hướng chính: Theo dõi sự biến đổi chất lượng cà chua sau khi xử lý ethylene và 1-MCP và định lượng sự biến đổi hợp chất trung gian sau khi cà chua xử lý ethylene và 1-MCP.

 

Bài trình bày của ThS. Nguyễn Thị Quyên,  Bộ môn Công nghệ chế biến 

 ThS. Nguyễn Thị Quyên đã trình bày về vi tảo, thành phần hóa học của vi tảo và nhưng đặc điểm nổi trội của vi tảo như: hàm lượng protein cao (đầy đủ các loại acid amin thiết yếu về cả số lượng và chất lượng), hàm lượng chất béo ω-3-LC-PUFA cao và hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học khác: astaxanthin, β – carotene. Ngoài ra, tác giả cũng trình bày một phần nội dung trong kết quả nghiên cứu “Ảnh hưởng của việc bổ sung vi tảo Spirulina đến chất lượng sữa chua ăn trong quá trình bảo quản lạnh”. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi bổ sung vi tảo ở tỉ lệ 0.3-0.6 % giúp duy trì mật độ tế bào vi khuẩn  Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophyllus trong sữa chua ở mức cao sau 28 ngày bảo quản (10^8 cfu/ gam), đồng thời chất lượng công nghệ của sản phẩm không thay đổi, giá trị dinh dưỡng được tăng lên và sản phẩm cũng được đánh giá cảm quan ở mức khá (6- 7 điểm theo thang điểm Hedonic).

Seminar đã giúp cho các nhà khoa học, cán bộ và sinh viên trong Khoa hiểu rõ hơn một số hướng nghiên cứu mà đồng nghiệp của mình đang theo đuổi đồng thời cũng góp ý để các nghiên cứu hoàn thiện hơn.

 

                          ----  Đỗ Thị Hồng Hải -  Trợ lý Khoa học ----