Ngày 22 tháng 8 năm 2019, Khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công seminar khoa học tháng 8 với các chuyên đề sau:

1- Chuyên đề 1: " Mức độ an toàn khi làm bao bì thực phẩm của các loại chất dẻo phổ biến ở Việt Nam   " do ThS. Nguyễn Thị Thu Nga- Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch trình bày.

2- Chuyên đề 2: "Nghiên cứu sử dụng phụ gia có nguồn gốc tự nhiên trong chế biến giò chả  " do TS. Trần Thị Nhung - Bộ môn Thực phẩm dinh dưỡng trình bày.

3- Chuyên đề 3: " Đánh giá cảm quan và tâm lý người tiêu dùng " do ThS. Nguyễn Vĩnh Hoàng - Bộ môn Quản lý chất lượng và ATTP trình bày.

Tham dự seminar có cán bộ, giảng viên và sinh viên trong khoa Công nghệ thực phẩm. Các bài tham luận tại Seminar đã mang tới cho người nghe nhiều thông tin mới, bổ ích cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

Sau mỗi bài trình bày đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi xoay quanh từng chủ đề báo cáo.

Bài trình bày của ThS. Nguyễn Thị Thu Nga - Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch.

ThS. Nguyễn Thị Thu Nga đã trình bày về mức độ an toàn khi làm bao bì thực phẩm của các loại chất dẻo phổ biến ở Việt Nam. Tác giả đã đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng nên kiểm tra loại chất dẻo làm vật liệu chứa đựng thực phẩm bằng mã số trong hình tam giác ở dưới đáy hay quanh đáy dụng cụ chứa đựng. Các loại chất dẻo có mã số 2 (HDPE) , 4 (LDPE) và 5 (PP) được coi là an toàn, hạn chế sử dụng vật liệu chất dẻo có mã số 1 (PET - chai đựng đồ uống) và nên tránh xa vật liệu chất dẻo có mã số 3 (PVC - màng bọc thực phẩm) và 6 (PS - cốc, hộp xốp sử dụng 1 lần).

Bài semiar đã mang đến cho người nghe nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thói quen sử dụng túi nilon, màng bọc thực phẩm hàng ngày mà không lường trước được những hậu quả tiềm năng, nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bài trình bày của TS. Trần Thị Nhung - Bộ môn Thực phẩm dinh dưỡng

TS. Trần Thị Nhung đã trình bày tổng quan và ý tưởng của đề tà giò lụa, xúc xích từ thịt là thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, là mặt hàng tiện lợi, ăn liền cũng như kết hợp với các món khác, có tiềm năng phát triển. Hàn the và một số phụ gia hóa học tạo cấu trúc đang bị lạm dụng trong CB các loại giò, chả, xúc xích... Nghiên cứu chế biến giò chả, xúc xích sử dụng phụ gia có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thị trường sp giò chả, xúc xích Việt Nam và thế giới. Nguyên vật liệu sử dụng trong nghiên cứu… Nhóm nghiên cứu đã đưa ra quy trình chế biến giò lụa, xúc xích sử dụng phụ gia an toàn. Chọn bổ sung 1 % tinh bột biến tính vào công thức chế biến giò lụa.  Kèm theo một số kết quả nghiên cứu về đánh giá cảm quan, cấu trúc và thị hiếu của người tiêu dùng về sản phẩm xúc xích, giò lụa. Đưa ra kết luận bổ sung 2% bột mầm đậu nành vào CT chế biến xúc xích thịt lợn, 1% tinh bột biến tính trong chế biến giò lụa.

Bài trình bày của ThS. Nguyễn Vĩnh Hoàng - Bộ môn Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm

ThS. Nguyễn Vĩnh Hoàng đã trình bày về các phương pháp đánh giá cảm quan và ảnh hưởng của chúng đến tâm lý lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng. Bài báo cáo chỉ ra rằng mong muốn hay kỳ vọng của người tiêu dùng khi lựa chọn một sản phẩm bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng. Từ đó tìm ra được phương pháp cải thiện khả năng phát triển sản phẩm mới trong lĩnh vực thực phẩm.

----  Đỗ Thị Hồng Hải -  Trợ lý Khoa học ----

Ngày 22 tháng 8 năm 2019, Khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công seminar khoa học tháng 8. Seminar đã giúp cho các nhà khoa học, cán bộ và sinh viên trong Khoa hiểu rõ hơn một số hướng nghiên cứu mà đồng nghiệp của mình đang theo đuổi đồng thời cũng góp ý để các nghiên cứu hoàn thiện hơn.

Bài trình bày của ThS. Nguyễn Thị Thu Nga - Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch.

Bài trình bày của TS. Trần Thị Nhung - Bộ môn Thực phẩm dinh dưỡng

Bài trình bày của ThS. Nguyễn Vĩnh Hoàng - Bộ môn Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm

----  Đỗ Thị Hồng Hải -  Trợ lý Khoa học ----

Bài trình bày của ThS. Nguyễn Thị Thu Nga - Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch.

Bài trình bày của TS. Trần Thị Nhung - Bộ môn Thực phẩm dinh dưỡng