Ngày 19 tháng 9 năm 2019, Khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công seminar khoa học tháng 2 với các chuyên đề sau:

Chuyên đề 1: Các biến thể protein β-casein trong sữa từ các giống bò tại Phù Đổngdo TS. Nguyễn Đức Doan - Bộ môn Công nghệ chế biến trình bày.

 Chuyên đề 2: "Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất bột thực phẩm giàu carotenoid từ quả trứng gà (lêkima)do TS. Nguyễn Thị Hoàng Lan - Bộ môn Thực phẩm dinh dưỡng trình bày.

Tham dự seminar có cán bộ, giảng viên và sinh viên trong khoa Công nghệ thực phẩm. Các bài tham luận tại Seminar đã mang tới cho người nghe nhiều thông tin mới, bổ ích cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

Sau mỗi bài trình bày đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi xoay quanh từng chủ đề báo cáo.

 

Bài trình bày của TS. Nguyễn Đức Doan - Bộ môn Công nghệ chế biến 

Nghiên cứu của TS. Nguyễn Đức Doan đã xác định được ba biến thể beta-casein A1, A2 và I và 5 kiểu hình A1A1, A1A2, A2A2, A1I và AI trong các mẫu sữa bò tại Phù Đổng, Hà Nội. Kết quả cho thấy kiểu hình beta-casein A2A2 chứa nhiều trong sữa bò lai HF1, HF2 và HF3. Tỷ lệ A2A2 cao trong sữa bò Phù Đổng có thể là do sựa lai tạo giữa bò HF và bò Việt Nam. Kết quả này rất có ý nghĩa trong việc phát triển đàn bò sữa tại Phù Đổng – Hà Nội để cho ra sản phẩm sữa A2 có chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Qua bài trình bày của TS. Nguyễn Đức Doan đã giúp người nghe hiểu được rõ hơn Casein là nhóm protein lớn nhất trong protein của sữa, chiếm khoảng 80% tổng lượng protein. Tuy nhiên,  Có một số loại casein trong sữa, và beta-casein là loại phổ biến thứ hai. Beta-casein tồn tại dưới ít nhất 13 hình thức khác nhau. Có Hai hình thức phổ biến nhất:
 Beta-casein A1: Sữa từ giống bò có nguồn gốc ở Bắc Âu nói chung thì có lượng beta-casein A1 cao. Sữa A1 đến từ các giống bò như Holstein (bò sữa to, lông màu đen và trắng), Friesian, Ayrshire và British loại bò có sừng ngắn.
 Beta-casein A2: Loại sữa chứa nhiều beta-casein A2 chủ yếu được tìm thấy trong các giống bò có nguồn gốc ở Channel Islands (quần đảo ở biển Măng-sơ) và phía nam nước Pháp. Bao gồm các giống như Guernsey, Jersey, Charolais và Limousin
Sữa thường chứa cả beta-casein A1 và A2, nhưng sữa A2 chỉ chứa beta-casein A2.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng beta-casein A1 có thể có hại, và beta-casein A2 là một sự lựa chọn an toàn hơn

 

Bài trình bày của TS. Nguyễn Thị Hoàng Lan - Bộ môn Thực phẩm dinh dưỡng 

TS. Nguyễn Thị Hoàng Lan đã trình bày về nghiên cứu sản xuất bột thực phẩm giàu carotenoid từ quả trứng gà (lêkima). Nghiên cứu được thực hiện trên nguyên liệu quả trứng gà (Lêkima) nhằm tạo ra bột thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin… đặc biệt là β-carotene ứng dụng trong thực phẩm và đồ uống góp phần làm tăng giá trị kinh tế của loại quả này và thay thế một phần bột màu trong sản xuất thực phẩm. Thịt quả trứng gà lêkima được sấy đối lưu ở nhiệt độ 60°C trong thời gian 8 giờ sau đó được nghiền mịn và đóng gói trong bao bì phức hợp 3 lớp. Sản phẩm thu được có hàm lượng vitamin C là 2,5 mg/100g chất khô, hàm lượng Carotenoids tổng số là 1,33 mg/100g chất khô trong đó hàm lượng β-caroten là 0,3 mg/100g chất khô đồng thời đạt chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.

Seminar đã giúp cho các nhà khoa học, cán bộ và sinh viên trong Khoa hiểu rõ hơn một số hướng nghiên cứu mà đồng nghiệp của mình đang theo đuổi đồng thời cũng góp ý để các nghiên cứu hoàn thiện hơn.

 

                          ----  Đỗ Thị Hồng Hải -  Trợ lý Khoa học ----