Trứng lộn luộc hoặc trứng luộc là món ăn sáng phổ biến trên toàn thế giới. Ngoài những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe từ trứng thì nghiên cứu mới đây của đại học Nam Úc (UniSA - University of South Australia) cho thấy việc sử dụng nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của Đại học Y Trung Quốc và Đại học Qatar, từ năm 1991 đến năm 2009, là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức tiêu thụ trứng ở một lượng lớn người lớn Trung Quốc (8545 người trưởng thành với tuổi trung bình 50 tuổi). Kết quả cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ một hoặc nhiều quả trứng mỗi ngày (tương đương 50 gram) tăng 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

leftcenterrightdel
 

Trứng tốt hay không tốt cho bệnh tiểu đường[1]

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Trung Quốc hiện đã vượt quá 11% - cao hơn mức trung bình toàn cầu là 8,5% và đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Tác động kinh tế của bệnh tiểu đường cũng rất đáng kể, chiếm 10% chi phí y tế toàn cầu (760 tỷ USD). Tại Trung Quốc, chi phí liên quan đến bệnh tiểu đường đã vượt quá 109 tỷ USD.

Nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng, Tiến sĩ Ming Li của UniSA cho biết, sự gia tăng của bệnh tiểu đường đang là mối quan tâm ngày càng tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi những thay đổi đối với chế độ ăn truyền thống của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc đã trải qua một quá trình chuyển đổi dinh dưỡng đáng kể khiến nhiều người chuyển từ chế độ ăn truyền thống bao gồm ngũ cốc và rau quả sang chế độ ăn nhiều thịt, đồ ăn nhanh và thực phẩm giàu năng lượng. Đồng thời, tiêu thụ trứng cũng tăng đều đặn, từ năm 1991 đến năm 2009, số người ăn trứng ở Trung Quốc tăng gần gấp đôi. Mức tiêu thụ trứng trung bình hàng ngày tăng liên tục từ 16 gam trong năm 1991-1993 lên 26 gam vào năm 2000-2004 và 31 gam vào năm 2009.

Trong khi mối liên quan giữa ăn trứng và bệnh tiểu đường thường được tranh luận, nghiên cứu này nhằm đánh giá việc tiêu thụ trứng trong thời gian dài của của đối tượng nghiên cứu  và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của họ, được xác định bằng đường huyết lúc đói.

Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là tiêu thụ nhiều trứng trong thời gian dài (hơn 38 gram mỗi ngày) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người trưởng thành Trung Quốc lên khoảng 25%. Hơn nữa, những người trưởng thành thường xuyên ăn nhiều trứng (trên 50 gam, hoặc tương đương với một quả trứng, mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 60%. Hiệu quả cũng rõ rệt hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Tiến sĩ Li nói rằng mặc dù những kết quả này cho thấy việc tiêu thụ nhiều trứng hơn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người trưởng thành Trung Quốc, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để khám phá mối quan hệ nhân - quả. Để làm giảm bệnh tiểu đường, cần có cách tiếp cận từ nhiều phía, không chỉ bao gồm nghiên cứu mà còn phải có tài liệu cung cấp thông tin và hướng dẫn cho công chúng. Nghiên cứu trên đây là một bước hướng tới mục tiêu dài hạn đó.

Tài liệu tham khảo

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/11/201115101249.htm

Yue Wang, Ming Li, Zumin Shi. Higher egg consumption associated with increased risk of diabetes in Chinese adults – China Health and Nutrition Survey. British Journal of Nutrition, 2020; 1 DOI: 10.1017/S0007114520003955

Nguyễn Thị Thanh Thủy – Bộ môn Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm

Sưu tầm, dịch và biên soạn

[1] https://www.thediabetescouncil.com/are-eggs-good-or-bad-for-diabetes/