Pháp đã ghi nhận sự sụt giảm lịch sử về bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính mà các quan chức y tế công cộng cho thấy có liên quan đến các biện pháp được áp dụng trong đại dịch COVID-19.

Theo dữ liệu do cơ quan y tế công cộng Pháp công bố, sau đợt giãn cách đầu tiên do Coronavirus, mức độ bệnh viêm dạ dày – ruột  đã được ghi nhận rất thấp từ tháng 3 năm 2020 khi công tác giám sát được thực hiện vào giai đoạn tháng 11 năm 2019 đến giữa tháng 4 năm 2020.

Sự sụt giảm tổng thể diễn ra mặc dù đạt đỉnh vào cuối tháng 12 năm 2019 và đầu tháng 1 năm 2020 do sự gia tăng ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc tiêu thụ hàu. Từ ngày 11 tháng 12 năm 2019 đến ngày 22 tháng 1 năm 2020, 197 ổ dịch nghi do ăn động vật có vỏ sống đã được báo cáo. 1.121 người bị bệnh và 25 người phải nhập viện.

Đồng nhiễm giữa Norovirus và các virus đường ruột khác như Rotavirus, Sapovirus, Enterovirus và Aichivirus đã được xác định ở 10 trong số 26 trường hợp. Do nhiễm norovirus được xác nhận, 31 điểm thu hoạch đã bị đóng cửa từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 năm 2020.

Vào tháng Ba năm 2020, Cơ quan y tế công cộng Pháp đã báo cáo có 46 vụ bùng phát liên quan đến việc tiêu thụ hàu kể từ giữa tháng hai với 164 người bị bệnh và hai người cần điều trị tại bệnh viện.

leftcenterrightdel
 

Tác động của biện pháp COVID-19

Viêm dạ dày ruột cấp tính vào mùa đông do Norovirus và Rotavirus chi phối. Norovirus ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, trong khi Rotavirus chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Sự gia tăng được cho thấy vào mùa đông ở Pháp và các nước EU khác.

Dữ liệu đến từ các khoa cấp cứu của mạng Tổ chức giám sát khẩn cấp (OSCOUR) và các hiệp hội bác sĩ đa khoa cấp cứu cung cấp các cuộc gọi tại nhà (được gọi là SOS Médecins). Đã có 96.713 lượt khám tại bệnh viện vì viêm dạ dày ruột cấp tính với 44% liên quan đến trẻ em dưới 5 tuổi và gần 144.500 lượt tư vấn SOS Médecins cho bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính.

Tỷ lệ đến phòng cấp cứu vì viêm dạ dày ruột đã giảm mạnh vào đầu năm 2020, xuống mức thấp trong lịch sử trước khi ổn định vào tháng tư. Mức độ suy giảm chưa từng thấy trước đây trong một thập kỷ theo dõi như vậy.

Theo các quan chức, sự sụt giảm này rất có thể liên quan đến các biện pháp được áp dụng trong đại dịch COVID-19 như đóng cửa, giữ khoảng cách và tăng cường vệ sinh tay.

Theo Cơ quan y tế công cộng Pháp, các biện pháp phòng ngừa viêm dạ dày ruột cấp tính bao gồm rửa tay thường xuyên trong 30 giây, chà xát móng tay và đầu ngón tay, đồng thời làm sạch kỹ lưỡng và thường xuyên các bề mặt có nguy cơ lây truyền virus kháng thuốc trong môi trường.

Cơ quan này cũng khuyến cáo nên giữ đủ nước, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, để tránh các biến chứng bệnh nghiêm trọng.

 

Sưu tầm và dịch: Nguyễn Thị Thanh Thủy, Bộ môn Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm

Nguồn: Joe Whitworth  (May 11, 2021). French gastro surveillance marked by covid-19 and large outbreak. Food Safety News. https://www.foodsafetynews.com/2021/05/french-gastro-surveillance-marked-by-covid-19-and-large-outbreak/