Nhu cầu cấp thiết của xã hội về An toàn thực phẩm và Đảm bảo chất lượng

An toàn thực phẩm có ý nghĩa to lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, thương mại quốc tế. Đây là vấn đề đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đặc biệt quan tâm và có các chiến lược cụ thể để tăng cường quản lý, kiểm soát có hiệu quả. Một trong những chiến lược đó là phát triển nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này (hiện đang được đánh giá là thiếu và yếu).

Cách tiếp cận hướng tới thực tế và trải nghiệm người học

Chuyên ngành Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam được xây dựng theo cách tiếp cận chuỗi nhằm đào tạo cho sinh viên có hiểu biết sâu và ứng dụng được các biện pháp, phương thức để hình thành, quản lý, kiểm soát chuỗi thực phẩm an toàn.

Chủ đề chuyên sâu tập trung bao gồm: Kiểm soát chất lượng trong công nghệ sau thu hoạch, trong công nghệ chế biến; Thiết kế các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn dựa trên phân tích rủi ro để đáp ứng các yêu cầu của luật pháp quốc gia và quốc tế; Quản lý an toàn thực phẩm và chất lượng trong chuỗi cung ứng cũng như các cơ sở chế biến thức ăn sẵn, trong các khách sạn và nhà hàng.

Trong quá trình học, người học được trang bị các kiến thức về lý thuyết, kỹ năng thực hành, thực tập và kỹ năng mềm khác. Số giờ thực hành, thực tập nghề nghiệp tại các cơ sở và thực tập tốt nghiệp chiếm tới gần 50% tổng thời lượng học tập toàn chương trình, điều này giúp sinh viên tiếp cận nhanh hơn với thực tế ngay sau khi ra trường.





 

Hình ảnh sinh viên thực tập, tham quan tại doanh nghiệp

Cơ hội việc làm phong phú và đa dạng

Người học sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lí chất lượng và An toàn thực phẩm thuộc ngành Công nghệ thực phẩm có thể công tác tại các vị trí sau:

* Chuyên viên, trong bộ phận kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trung tâm, phòng, sở… trực thuộc Bộ Y tế;

* Chuyên viên, Quản lý tại các phòng kiểm soát chất lượng (QC: Quality control), đảm bảo chất lượng (QA: Quality assurance); tổ trưởng, quản lí và chỉ đạo sản xuất… trong các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm, doanh ngiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi;

* Nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu về công nghiệp thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm, dinh dưỡng…;

* Kỹ thuật viên, nghiên cứu viên, giảng viên trong các Trường, Học viện có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến thủy hải sản;

* Cán bộ cho các tổ chức phi chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực trên;

* Tự tổ chức sản xuất, kinh doanh, kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm, phụ gia thực phẩm…

 

Bộ môn QLCL và ATTP