Bill Gates đã từng nói: “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là việc học cả đời”. Thật vậy, kiến thức không chỉ bó hẹp trong những con chữ trên ghế nhà trường, nó được tích lũy từ chính cuộc sống của chúng ta. Mỗi bước ta đi là từng bước tiếp thu tri thức. Chính vì vậy mà tôi đã vô cùng háo hức khi biết rằng mình sẽ được đi thực tập nghề nghiệp, được trải nghiệm thực tế công việc sản xuất, kinh doanh của một công ty thực phẩm. Những con chữ khô khan trên trang giấy giờ được hiện thực hóa thật sống động trong môi trường chuyên nghiệp của công ty tôi thực tập!

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành nhưng vẫn không cản nổi tinh thần học tập và khả năng ứng phó với đại dịch của thầy trò khoa Công nghệ thực phẩm – Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ở nhà hơn một tháng dài đằng đẵng vì dịch, cuối cùng chúng tôi đã được trở lại trường. Tôi chuẩn bị hành lý, tư trang với niềm vui hân hoan phấn khởi vô cùng. Theo kế hoạch đào tạo năm học 2020 – 2021, chúng tôi được thực tập từ ngày 28/06/2021 đến 08/08/2021 với tuần đầu nghiên cứu tài liệu tại nhà.

Thật may mắn sao nhóm tôi được thực tập tại công ty do cựu giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm – ThS. Ngô Xuân Dũng thành lập nên được thầy hết mực quan tâm và tạo điều kiện. Không chỉ được thực tập tại một công ty sản xuất, nhóm chúng tôi được chia thành ba nhóm nhỏ luân phiên thay nhau làm ở từng công ty mỗi tuần tại vườn ươm Hapro này.

leftcenterrightdel
 Công ty Cổ phần Nguyên liệu INF Việt Nam

Ngày đầu tiên tại Công ty Cổ phần Nguyên liệu INF Việt Nam, chúng tôi đã được thầy và anh chị hướng dẫn chi tiết, đi tham quan nhà máy, giảng giải về tổng quan công ty, các chương trình tiên quyết trong đảm bảo chất lượng thực phẩm nói chung và bột phô mai nói riêng như quy trình vận hành vệ sinh SSOP, thực hành sản xuất tốt GMP,…đó đều là chương trình tiên quyết bắt buộc phải có khi quản lý thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP. Tôi đã rất phấn khích vì mình vừa được học môn Hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng xong, bây giờ được biết nó ứng dụng vào thực tế của công ty như thế nào. Trong quá trình làm việc trực tiếp tại công ty, tôi biết được quy trình sản xuất một sản phẩm thực phẩm từ đầu vào nguyên liệu đến đầu ra sản phẩm, được tận mắt thấy các thiết bị máy móc sản xuất chứ không phải qua hình ảnh, trang sách. Có điều gì không biết hay không hiểu, các anh chị sẽ giải đáp tận tình. Có câu “Trải nghiệm là cách học tốt nhất”. Đúng vậy, qua việc được làm trực tiếp tại công ty, mọi thứ thật dễ nhớ, dễ hiểu. Hơn nữa, hầu hết các anh chị nhân viên của công ty đều là cựu sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm. Phải chăng vì vậy mà mọi người thêm phần gắn kết, tận tâm giúp đỡ nhau. Mỗi ngày đến công ty là một ngày vui và luôn đầy ắp tiếng cười, có đồ ăn ngon anh chị lại chia sẻ cho chúng tôi. Bên cạnh việc được học hỏi thêm kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, chúng tôi còn cảm nhận được tinh thần đồng đội, tương thân tương ái.

Kết thúc một tuần tại INF, nhóm tôi lại được trải nghiệm ở một công ty mới - xưởng Nấm thuộc Công Ty Cổ phần Emay Và Các Cộng Sự. Lúc đầu cảm nhận của tôi quả thực là có hơi sốc, vì nhiệt độ trong xưởng khá cao (do máy móc và nồi hấp, nồi xào tỏa nhiệt); lại không có cửa sổ thông khí nên hơi ngột ngạt. Nhóm tôi được tham gia vào sản xuất “Chà Bông Nấm Tươi Cười” vị truyền thống và vị chua cay. Chúng tôi được anh chị quản lí và công nhân ở đó hướng dẫn tận tình các công đoạn chế biến nấm. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt cộng với nhiệt độ trong phân xưởng cao, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết mình để làm thật tốt và chính xác trong từng công đoạn chế biến. Nhận thấy được sự nỗ lực của chúng tôi, các anh chị trong xưởng cũng rất yêu quý và hết lời động viên nhóm. Vào mỗi bữa ăn trưa, mọi người lại ngồi quây quần bên nhau; anh, chị cũng giao lưu trò chuyện với chúng tôi và từ đó thì mọi người trở nên thân thiết nhau hơn. Tôi còn nhớ những bữa cơm ngon canh ngọt do chính tay chị Huyền - công nhân sản xuất nấu. Chị còn liên tục nhắc chúng tôi phải ăn thật nhiều. Đợt đại dịch lần thứ 4 này, thành phố Hồ Chí Minh đang là tâm điểm của dịch bùng phát, chúng tôi được tham gia cùng công ty sản xuất gấp các lô hàng Chà bông nấm để đưa vào miền Nam; nhằm đảm bảo nguồn lương thực thiết yếu cho người dân. Có lẽ đây là công việc ý nghĩa và sẽ là kỉ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của tôi. Dần dần, chúng tôi đã quen với công việc ở nơi đây, thích nghi được với nhiệt độ phòng thì đó cũng là lúc kết thúc một tuần làm việc. Vậy là nhóm tôi đã phải nói lời chia tay với xưởng Nấm. Cuối buổi, chị quản lí còn tâm lý tổ chức cho nhóm tôi một bữa liên hoan thịnh soạn và vui vẻ, cùng với chút quà là các sản phẩm do xưởng làm ra. Dù chỉ là một tuần làm việc ngắn ngủi nhưng cũng đã cho tôi thật nhiều kiến thức bổ ích và tôi cũng cảm nhận được sự vất vả, nhưng vẫn cố gắng hết mình trong công việc của các anh chị trong xưởng. Từ đó tạo cho chúng tôi thêm động lực để cố gắng trong quá trình học tập cũng như trong công việc sau này.

leftcenterrightdel
Bữa cơm của chị Huyền tại xưởng Nấm 

Chia tay anh chị xưởng Nấm, chúng tôi đến xưởng Cháo Xuân thuộc Công Ty Cổ Phần Hikoji Việt Nam. Điều mà tôi ấn tượng đầu tiên là sự nhiệt tình, hồ hởi chào đón chúng tôi từ các chị trong xưởng. Sau một hồi nói chuyện làm quen, tôi cảm nhận thấy được anh chị là người gần gũi, thân thiện, thoải mái nhưng vẫn rất nghiêm túc trong công việc. Nhóm tôi được hướng dẫn sản xuất “ Cháo bột ăn dặm Mabu” loại hạt vỡ. Qua cuộc trò chuyện với chị quản lí thì tôi mới hiểu được rằng cái tên Mabu xuất phát từ ý nghĩa: “mama cho con bú”; và đây là nhãn hàng chuyên cung cấp các sản phẩm bột ăn dặm cho trẻ từ 5.5 đến 10 tháng tuổi. Mặc dù Mabu là thương hiệu còn mới mẻ và khá non trẻ so với các ‘anh lớn’ như là : Hipp của Đức, Ridielac của Vinamilk, Wakodo đến từ Nhật Bản,... nhưng không vì thế mà làm cho Mabu kém cạnh hơn trên thị trường. Nhờ có các thiết bị sản xuất hiện đại theo công nghệ tiên tiến của Đức và thành phần nguyên liệu được tuyển chọn từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng sạch; cùng với giá thành tầm trung hợp lí, Mabu đã nhanh chóng lấy được thiện cảm của các bà mẹ bỉm sữa và đã đưa được sản phẩm của mình lên kệ hàng trong siêu thị. Trong một tuần thực tập tại đây, chúng tôi được các anh chị chỉ bảo tận tình các công đoạn để làm ra sản phẩm cháo bột ăn dặm loại hạt vỡ: từ bước ngâm gạo, đảo gạo với bột, xay vỡ gạo, đóng gói, đến đóng hộp; tất cả đều tuân theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngắm nhìn từng sản phẩm cháo bột do chính tay chúng tôi làm ra, trong lòng tôi lại thấy vui vui, vì mình đã góp phần nuôi dưỡng các mầm non tương lai của đất nước. Ngoài những giờ làm việc nghiêm túc ra thì mọi người lại cùng nhau giao lưu để gần gũi nhau hơn. Thấm thoát một tuần trôi qua nhanh, chúng tôi cũng phải nói lời chia tay với xưởng Cháo. Nơi đây đã cho tôi rất nhiều kiến thức bổ ích cùng với nhiều câu chuyện thú vị mà các anh chị truyền lại cho nhóm tôi.

Vì học ngành công nghệ và kinh doanh thực phẩm, nên ngoài việc được thực hành sản xuất tại các công ty trên, chúng tôi còn được thực tập mảng kinh doanh tại Công ty Cổ phần Thực phẩm TCI Việt Nam. Nhưng đáp lại niềm vui sướng khi sắp được thực tập tại TCI là thông tin Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đành kết thúc sớm kỳ thực tập tại đây, chúng tôi ai cũng nuối tiếc vô cùng. Tuy nhiên, chúng tôi đã được cung cấp tài liệu, kiến thức về chiến lược kinh doanh, phân phối, chăm sóc khách hàng của công ty và hoàn thành tốt bài báo cáo của nhóm mình qua nền tảng Microsoft Teams.

leftcenterrightdel
Bài báo cáo thực tập của nhóm 

Thời gian ba tuần thực tập tại các công ty thật ngắn ngủi. Có những niềm vui, hân hoan, sự biết ơn và cả những nuối tiếc vì không được trải nghiệm hết các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Dù số ca mắc cứ liên tục tăng, nhưng chúng tôi đã hoàn thành đợt thực tập của mình thật chăm chỉ, không chút sợ sệt và tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch. Nhờ đó, chúng tôi đã  trau dồi thêm được nhiều kiến thức bổ ích, rèn luyện kĩ năng, được biết và làm quen với công suất làm việc cũng như các công việc sản xuất chính của công ty. Đây đều là những trải nghiệm quý báu sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này của chúng tôi.

Cuối cùng, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất tới  Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, khoa Công Nghệ Thực Phẩm, cùng với quý thầy cô và toàn thể lãnh đạo và CBVC công ty INF và TCI, công ty Cổ phần Hikoji và công ty Cổ phần Emay đã tiếp nhận và tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành tốt đợt thực nghề nghiệp vô cùng đáng nhớ này. Đặc biệt chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến TS. Phan Thị Phương Thảo và Th.S Lê Minh Nguyệt đã đồng hành và hỗ trợ chúng tôi trong suốt quá trình thực tập. Kính chúc thầy cô, các cô chú, anh chị trong các công ty luôn dồi dào sức khỏe, đạt được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Nguyễn Thị Tính – K63KDTPA

Nguyễn Thị Hải Yến – K63KDTPB