Củ gừng (Zingiber officinale) được đánh giá cao về các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ miễn dịch. Trong kết hợp với cảm giác nóng lên chung do hương vị cay nồng, những đặc tính này đều góp phần làm cho gừng có lợi cho việc làm dịu các mô bị viêm và bị kích thích trong cổ họng, và giảm cơn đau do ho. Các thành phần cụ thể trong chiết xuất gừng đặc biệt hữu ích như một phương thuốc chữa ho.
Citral, chính hợp chất hoạt tính trong dầu gừng, được xác định là ngăn chặn sự co lại của khí quản và góp phần vào giãn phế quản ở mô hình chuột. Chiết xuất từ gừng tươi được chứng minh là có hiệu quả chống lại virus hợp bào hô hấp ở người (HRSV) ở đường hô hấp trên và dưới của con người tế bào đường trong ống nghiệm. Các tác giả của nghiên cứu suy đoán rằng gừng cô đặc có thể kích thích các tế bào niêm mạc tiết ra IFN-ß, có thể góp phần vào chống lại sự lây nhiễm virus.
Đặc tính kháng khuẩn của gừng đã được chứng minh chống lại các chủng Staphylococcus và Streptococcus, cũng như vi khuẩn gram âm Haemophilus influenza, được phân lập từ tế bào người trong ống nghiệm. Khả năng thực bào là tăng lên khi có chiết xuất gừng, khiến các tác giả nghiên cứu đưa ra hai cơ chế có thể có: thứ nhất, gừng có thể hỗ trợ hoạt động bình thường của các đại thực bào hiện có, và thứ hai, nó có gây nên sự tăng tổng số đại thực bào. (Tổng hợp bở David và cộng sự -Ginger-Tussin™ Syrup)
Gừng cũng được chứng minh kháng vi rút sốt xuất huyết (Sulochana Kaushik và cs, 2020), kháng virus cúm A (Maheswata Sahoo và cs 2020). Đặc biệt, Gừng cũng đang được nghiên cứu về tính kháng virus Corona. Trong cao thuốc bắc Qingfei Paidu là cao siro thảo được trong thành phần có chứa gừng thì việc điều trị bằng loại cao này được sử dụng trong điều trị Covid 19 ở trung quốc. Nghiên cứu đã kết luận rằng, việc điều trị sớm bằng cao Qingfei Paidu có chứa gừng và một số thảo dược khác có thể là một chiến lược hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid 19. Nghiên cứu được tiến hành trên 872 bệnh nhân ở 54 bệnh viện thuộc 9 tỉnh ở Trung Quốc thì người bị Covid điều trị sớm bằng cao này có kết quả thuận lợi bao gồm hồi phục nhanh hơn, thời gian tiêu diệt virus ngắn hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn (NannanShi, 2020).
Vậy có thể kết luận rằng, gừng là vị thuốc quý mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày để hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của virus vi khuẩn đang diễn biến phức tạp hiện nay.
Tài liệu tham khảo
1. David M. Brady, ND, DC, CCN, DACBN & Amy Berger, MS, Ginger-Tussin™ Syrup, designs for health
2. Yuan Zhang, MD, Hongyan Xie, MS, Yan Li, MS, Tianhao Li, MS, Haipo Yuan, MS, Xiaoxu Fu, MD, Chunguang Xie, MD. Qingfei Paidu decoction for treating COVID-19 A protocol for a meta-analysis and systematic review of randomized controlled trials
3. Nannan Shi, BinLiu, NingLiang, YanMa, YouwenGe, HonggangYi, HongmeiWo, HengGu, YuanKuang, ShaowenTang, YangZhao, LinTong, SihongLiu, ChenZhao, RenboChen, WeiguoBai, YipinFan, ZhanShi…YongyanWang (2020) Association between early treatment with Qingfei Paidu decoction and favorable clinical outcomes in patients with COVID-19: A retrospective multicenter cohort study Pharmacological Research Volume 161, November 2020, 105290
4. Sulochana Kaushik, Ginni Jangra, Vaibhav Kundu,Jaya Parkash Yadav & Samander Kaushik Anti-viral activity of Zingiber officinale (Ginger) ingredients against the Chikungunya virus VirusDisease volume 31, pages270–276(2020)
5. Maheswata Sahoo 1, Lingaraja Jena 1, Surya Narayan Rath 2, Satish Kumar 1 Identification of Suitable Natural Inhibitor against Influenza A (H1N1) Neuraminidase Protein by Molecular Docking