Cuộc khảo sát hàng năm mới nhất của ngành công nghiệp thực phẩm cho thấy người tiêu dùng Hoa Kỳ tiếp tục có những lo ngại đáng kể về hóa chất trong thực phẩm. Cụ thể, cuộc khảo sát từ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế (IFIC - International Food Information Council) cho thấy:
- 29% người tiêu dùng đánh giá hóa chất trong thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu về an toàn thực phẩm của họ, nhiều hơn bất kỳ vấn đề nào khác, bao gồm cả bệnh do vi khuẩn gây ra từ thực phẩm kể từ năm 2017, kéo theo nguy cơ COVID-19 từ thực phẩm vào năm ngoái.
- 69% người tiêu dùng không nhận ra rằng chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm xem xét tính an toàn của chất làm ngọt ít calo, một trong những chất phụ gia thực phẩm nổi tiếng nhất.
- 54% người tiêu dùng cho biết điều quan trọng là các thành phần không có “tên gọi theo kiểu hóa học”, bao gồm 26% cho rằng nó “rất quan trọng.
Điểm rút ra là người tiêu dùng tiếp tục lo ngại về hóa chất trong thực phẩm, một phần vì họ không tin rằng chính phủ liên bang đang thực sự đảm bảo các chất phụ gia là an toàn. Do đó, họ cố gắng hết sức để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mình bằng cách tránh các thành phần nghe giống như hóa chất - cách duy nhất họ thấy để kiểm soát rủi ro nhận thức được. Trước những lo ngại của người tiêu dùng, các công ty thực phẩm đã thực hiện các chương trình “nhãn sạch” để loại bỏ các thành phần này (có thể hữu ích) hoặc sử dụng các tên không giống như hóa chất (che khuất thực tế và có thể gây hiểu lầm).
Một cách tiếp cận tốt hơn là thực sự đảm bảo các hóa chất trong thực phẩm an toàn và lành mạnh hơn là để người tiêu dùng đánh giá sản phẩm dựa trên âm thanh của tên thành phần. An toàn thực tế là kết quả mà Quốc hội dự định khi thông qua Bản sửa đổi về phụ gia thực phẩm năm 1958. Thay vào đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), cơ quan có cả trách nhiệm và thẩm quyền về an toàn thực phẩm, cho phép các công ty quyết định rằng các chất phụ gia là an toàn, không xem xét ảnh hưởng sức khỏe do tích lũy của các hóa chất trong chế độ ăn uống và thiếu bất kỳ đánh giá lại có hệ thống nào đối với các quyết định trước đây ngay cả khi bằng chứng mới cho thấy tác hại tiềm tàng.
FDA cần đẩy mạnh và giải quyết những thiếu sót này để làm cho thực phẩm của chúng ta an toàn và khôi phục niềm tin của người tiêu dùng. Điều này không chỉ liên quan đến việc cải thiện cách tiếp cận để giải quyết vấn đề an toàn thành phần mà còn cả cách tiếp cận của họ đối với các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào thực phẩm của chúng ta từ môi trường, từ bao bì hoặc từ quá trình chế biến thực phẩm.
Hóa chất trong thực phẩm là mối quan tâm số 1 về an toàn thực phẩm
Theo cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối tháng 3 năm 2021, cứ sáu người được khảo sát thì chỉ có một rất tin tưởng rằng nguồn cung cấp thực phẩm là an toàn. Khoảng một nửa số người tiêu dùng chỉ “tin tưởng một chút”, và một phần tư nói rằng họ “hoàn toàn không tự tin” hoặc “không quá tin tưởng”.
Khi người tiêu dùng được yêu cầu xác định mối quan tâm an toàn thực phẩm quan trọng nhất của họ, 29% đã chọn “hóa chất trong thực phẩm” hoặc “chất gây ung thư hoặc hóa chất gây ung thư trong thực phẩm” là mối quan tâm số 1 của họ so với 26% về “bệnh do thực phẩm từ vi khuẩn.” [1]. Việc thêm những người tiêu dùng đã coi “thuốc trừ sâu” và “phụ gia và thành phần thực phẩm” là hóa chất vào tổng số có nghĩa là một nửa người tiêu dùng đánh giá hóa chất là mối quan tâm hàng đầu của họ.
Hóa chất trong thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu kể từ năm 2017
Mối quan tâm của người tiêu dùng với các hóa chất trong thực phẩm không phải là mới. Từ năm 2017 đến năm 2019 [2], từ 33-35% người tiêu dùng đánh giá hóa chất trong thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu về an toàn thực phẩm của họ, hơn bất cứ điều gì khác. Nó đã giảm xuống 24% vào năm ngoái khi IFIC khảo sát người tiêu dùng vào tháng 4 - khi đại dịch thống trị tin tức - và thêm tùy chọn "xử lý thực phẩm / chế biến thực phẩm liên quan đến nguy cơ COVID-19 từ thực phẩm." Ngay cả sau đó, đại dịch đã gắn vị trí số 1 với các chất hóa học trong thực phẩm. IFIC đã không cung cấp COVID-19 như một tùy chọn vào năm 2021.
Hầu hết người tiêu dùng không biết chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về sự an toàn của các chất phụ gia
Trong những năm qua, chất làm ngọt thấp/ không có calo đã là một trong những chất phụ gia được công nhận rộng rãi và gây tranh cãi nhất. Trong hơn năm năm, IFIC đã khảo sát cảm nhận của người tiêu dùng về các chất phụ gia này. Các cuộc khảo sát liên tục cho thấy hầu hết người tiêu dùng nhận ra rằng họ cần giảm lượng đường họ ăn hoặc uống với một phần ba khả năng sử dụng chất làm ngọt thấp/ không có calo như một giải pháp thay thế khả thi. Trong số những người sử dụng chất làm ngọt thấp/ không có calo, khoảng một phần ba cho rằng chúng không lành mạnh hoặc không tốt nhưng dường như tốt hơn so với đường thêm vào.
Trong cuộc khảo sát năm 2021, IFIC rõ ràng đã tìm cách hiểu rõ hơn lý do tại sao người tiêu dùng lại do dự khi chấp nhận rằng chất làm ngọt thấp/ không có calo là an toàn. Có lẽ, nếu người tiêu dùng nghĩ rằng các nhà sản xuất thực phẩm chịu trách nhiệm cho việc xem xét chứ không phải chính phủ liên bang, họ sẽ nhận ra sự thiên vị của các công ty và do dự hơn. Tuy nhiên, 29 công ty được khảo sát cho rằng có trách nhiệm đối với sự an toàn sản phẩm của họ.
Chỉ 31% người tiêu dùng cho rằng chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm xem xét tính an toàn của các chất phụ gia này và 8% cho rằng không có cơ quan Hoa Kỳ nào chịu trách nhiệm. Nhận thức của người tiêu dùng không có gì đáng ngạc nhiên và có thể dựa trên mối lo ngại chung rằng chính phủ Hoa Kỳ không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của họ, bao gồm cả các hóa chất được thêm vào thực phẩm. Các chất tạo ngọt như aspartame, sucralose, acesulfame-K, saccharin và các loại đường khác nhau đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt làm phụ gia thực phẩm cho đến cuối những năm 1990. Sau đó, FDA bắt đầu chuyển giao trách nhiệm về an toàn phụ gia cho các công ty theo cách giải thích thiếu sót về việc miễn trừ trong luật đối với việc sử dụng các chất được Công nhận chung là An toàn (GRAS). FDA cho phép các công ty tự chứng nhận hóa chất là an toàn mà không cần thông báo cho cơ quan hoặc công chúng với tùy chọn tìm kiếm đánh giá tự nguyện. FDA đăng kết quả của các cuộc đánh giá tự nguyện trực tuyến và một số công ty đã gửi thông báo về chất làm ngọt thấp/ không có calo. Thật không may, cơ quan phụ thuộc vào các công ty để cung cấp thông báo và không biết có bao nhiêu chất được sử dụng mà họ không biết.
Cuộc khảo sát của IFIC cũng khám phá tác động của mối quan tâm của người tiêu dùng về hóa chất trong thực phẩm. 54% nói rằng điều đó là “quan trọng” khi các thành phần không có “tên gọi theo âm thanh hóa học” bao gồm 26% cho rằng nó “rất quan trọng”, hơn bất kỳ mối quan tâm nào khác về thành phần.
Từ quan điểm của tác giả, người tiêu dùng không nên cảm thấy cần phải tránh các thành phần có âm thanh hóa học. Thay vào đó, họ nên tin tưởng rằng thực phẩm an toàn khỏi các thành phần và chất gây ô nhiễm có thể gây hại cho họ.
FDA và các nhà sản xuất thực phẩm chịu trách nhiệm đảm bảo các hóa chất thực phẩm được an toàn. Sự thất bại của họ khiến người tiêu dùng phải vật lộn để lấp đầy khoảng trống. Ngoại trừ tám chất gây dị ứng chính, người tiêu dùng không thể đánh giá thực tế độ an toàn của các thành phần hoặc thậm chí biết tất cả các thành phần đã được thêm vào, dựa trên nhãn của sản phẩm.
Mặc dù luật pháp yêu cầu FDA phải đảm bảo các chất được thêm vào thực phẩm là an toàn, nhưng cơ quan này đã không thực hiện công việc của mình. FDA cần phải tăng cường để đảm bảo thực phẩm của chúng ta an toàn bằng cách chấm dứt bí mật, sử dụng khoa học hiện đại và đánh giá lại mức độ an toàn của các hóa chất đã được phê duyệt từ nhiều thập kỷ trước. Bằng cách thực hiện hành động này, người tiêu dùng sẽ ít quan tâm hơn đến hóa chất nói chung và có thể bớt do dự khi mua thực phẩm có thành phần hóa học hoặc chất làm ngọt ít/ không có năng lượng.
Tài liệu tham khảo:
Link:https://www.foodsafetynews.com/2021/09/chemicals-in-food-continue-to-be-a-top-food-safety-concern-among-consumer/
[1] IFIC reports these options separately, but both explicitly refer to chemicals in food, we think it is more appropriate to combine them.
[2] Before 2017, IFIC adjusted the categories and their descriptions.
Nguyễn Thị Thanh Thủy - Bộ môn Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm - Sưu tầm và biên dịch