Vào những ngày đầu tháng 10 khi thời tiết bắt đầu se lạnh, các bạn cùng khóa đang chuẩn bị cho học kì mới đầy hứng khởi thì chúng tôi- 45 sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm thuộc khoa Công nghệ thực phẩm có lịch thực tập rèn nghề tại Công ty cổ phần Tràng An - một trong những công ty hàng đầu về sản xuất bánh kẹo tại Việt Nam.Chúng tôi cảm thấy thật sự may mắn khi được thực tập tại đây.

Từ lâu, Tràng An là thương hiệu nổi tiếng, rất đỗi quen thuộc người Việt chúng ta, bởi các sản phẩm của công ty có hương vị rất riêng, đặc biệt phải kể đến như: kẹo Cốm- thức quà đặc sản và làm nên thương hiệu của Tràng An hay bánh quế, bánh Pháp,….

Ngày đầu tiên đến đây, chúng tôi được thăm quan các phân xưởng sản xuất của Công ty. Tôi đặc biệt ấn tượng với các máy sản xuất kẹo và các lò bánh quế, bánh Pháp.Đến với xưởng kẹo là mùi thơm không thể cưỡng lại được của hương cốm. Tôi được các chị công nhân cho rất nhiều kẹo vừa mới ra lò. Kẹo vừa mới sản xuất ăn rất dẻo và ngon. Bên cạnh đó, chúng tôi được gặp gỡ cô Thủy- Trưởng phòng R&D( phòng Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm của Công ty).Trong khoảng thời gian gặp gũi ngắn ngủi, cô đã chia sẻ cho chúng tôi quy trình sản xuất các loại kẹo và bánh của công ty cũng như những kiến thức quý báu mà cô đã tích lũy được trong quãng thời gian mấy chục năm làm việc tại Tràng An.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Chúng tôi được công ty sắp xếp ở nhà công vụ của công ty để thuận tiện cho việc đi lại và làm việc. Nhóm tự sắp xếp khoảng 5-6 bạn ở chung 1 phòng. Khoảng thời gian này rất vui và thực sự gắn kết vì chúng tôi được nấu ăn,trò chuyện với nhau, cùng giúp đỡ nhau trong kì thực tập. Nhớ lại 1 tháng trước, ngày đầu tiên làm việc ở Tràng An, chúng tôi (45 thành viên) được phân chia làm việc ở các phân xưởng khác nhau như bánh quế, bánh Pháp, xưởng kẹo và bim bim. Những ngày đầu quả thực rất khó khăn và áp lực về công việc.Không chỉ tôi mà tất cả các bạn đều cảm thấy chán nản và mệt mỏi.Nhưng nhờ sự động viên,quan tâm của hai cô giáo và sự chỉ dẫn tận tình của các anh chị trong ca sản xuất, chúng tôi cảm thấy quen dần và thích nghi với cường độ cao của công việc. Bỡ ngỡ ngày đầu dần qua, những giai đoạn về sau,mỗi ngày làm việc tại công ty đều đem lại cho chúng tôi những tiếng cười, những niềm vui hạnh phúc và cả những điều mới mẻ.

Đến với công ty Tràng An, tôi học được rất nhiều kiến thức thực tế và xã hội, tôi đã hình dung được công việc thực tế sau khi chúng tôi tốt nghiệp để có một định hướng tốt nhất cho bản thân sau khi ra trường. Tôi học được tính kỉ luật giờ giấc và nghiêm túc trong công việc.Chúng tôi luôn phải chủ động trong mỗi ca sản xuất.Ngoài ra, tính kiên nhẫn cũng giúp đỡ tôi rất nhiều trong quá trình làm việc tại nhà máy. Tất cả điều đó giúp tôi trưởng thành hơn. Cảm ơn công ty Tràng An  đã tạo điều kiện cho tôi được đến thực tập, giúp cho tôi có thêm nhiều kiến thức thực tế. Chúc cho công ty Tràng An  ngày càng phát triển vững mạnh,xứng với tên : ”Tràng An- Tinh hoa bánh kẹo Việt’’.

Lời cảm ơn sâu sắc nhất chúng tôi xin được gửi tới Ban Chủ nhiệm Khoa và hai cô giáo hướng dẫn thực tập  Ths.Phan Thị Phương Thảo, Ths.Lê Minh Nguyệt vì đã cho chúng tôi cơ hội được làm việc tại Tràng An, luôn quan tâm giúp đỡ và là chỗ dựa tinh thần vững chắc để chúng tôi có thể hoàn thành tốt đợt thực tập lần này.

leftcenterrightdel
 

Phạm Thị Nhàn, Trần Thị Thanh Tâm - K63CNTPA