Ngày 13/12/2024, nhóm nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng nhóm nghiên cứu dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 do Cơ quan hợp tác phát triển Ailen tài trợ đã tổ chức thành công Seminar “Các nguồn nguyên liệu có khả năng phòng ngừa bệnh tiểu đường và gut”. Seminar là diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin khoa học của giảng viên, sinh viên và doanh nghiệp.

Việt Nam, một quốc gia nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á, có hệ thực vật đa dạng phong phú và giàu tiềm năng với hơn 12.000 loài thực vật. Mỗi loài thực vật đều có tác dụng riêng và khoảng 3.200 loài đã được sử dụng trong y học dân tộc. Với xu thế chung toàn cầu về việc sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên, các hoạt chất sinh học có trong thực vật đã và đang được sử dụng làm nguyên liệu bổ sung sản xuất các sản phẩm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe con người như thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hóa mỹ phẩm, thực phẩm thực dưỡng… Nhu cầu sử dụng dược liệu và các thực vật có dược tính để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngày càng cao.

Tuy nhiên, còn nhiều cây thuốc dân gian và một số lượng lớn các loài thực vật chưa được nghiên cứu sâu về thành phần hoá học. Vì vậy, việc nghiên cứu thành phần hoá học của các loài thực vật của nước ta có ý nghĩa quan trọng, cung cấp cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu ứng dụng các hoạt chất sinh học hỗ trợ điều trị trong một số loại bệnh rối loạn chuyển hóa, trong đó có bệnh tiểu đường và gút.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Nhóm nghiên cứu mạnh "Bảo quản và chế biến các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật", Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Nhóm nghiên cứu của dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 “Phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu thị trường Việt Nam thông qua hợp tác đào tạo và nghiên cứu với Ai-len” do cơ quan hợp tác phát triển Ai-len tài trợ, seminar khoa học quốc tế với chủ đề "Các nguồn nguyên liệu có khả năng phòng ngừa bệnh tiểu đường và gut " đã được tổ chức vào ngày 13 tháng 12 năm 2024 tại Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, kết hợp trực tuyến qua nền tảng Zoom. Tham dự seminar có bà Nguyễn Thị Hương, đại diện Đại sứ quán Ai Len, đơn vị quản lý và tài trợ dự án. Đại biểu quốc tế có TS. Sean Hogan - Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc, Moorepark, Ai Len báo cáo trực tuyến. Lãnh đạo Khoa Công nghệ thực phẩm, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh - Trưởng khoa, TS. Lại Thị Ngọc Hà - Phó trưởng khoa, TS. Nguyễn Thị Hạnh - Phó Trưởng khoa cùng với PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng nhóm Nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến các nguyên liệu thực vật, điều phối viên dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 cùng nhiều giảng viên trong nhóm nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp, sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm đã tham dự seminar.

Mở đầu chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thuỷ, điều phối viên dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 đã giới thiệu tóm tắt về xuất xứ và các hoạt động nghiên cứu của dự án. Sau đó, các đại biểu tham gia đã được nghe một số báo cáo khoa học và phát triển sản phẩm theo định hướng thị trường của doanh nghiệp.

Một số báo cáo tiêu biểu đã được trình bày trong buổi seminar gồm:

1. Screening of Vietnamese materials plants for the development of medical nutritional products - TS. Vũ Thị Huyền, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

2. Nut milk for diabetics (Sữa hạt dành cho người tiểu đường) – Bà Đặng Thị Thu Giang, Trưởng phòng nghiên cứu phát triển, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng GAFO

3. Developing nutritional dairy products through innovative research: Practical case studies in Ireland - TS. Sean Hogan, Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc, Ailen.

4. Optimization of the polyphenol extraction from Fig leaves –TS. Lại Thị Ngọc Hà, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Seminar đã thu hút được sự quan tâm của người tham gia, nhiều câu hỏi thảo luận cũng như chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu, về phát triển sản phẩm định hướng thị trường giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp đã diễn ra sôi nổi. Thông qua những chia sẻ và trao đổi, các nhà nghiên cứu có thêm những thông tin hữu ích về xu hướng và tiềm năng phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng hỗ trợ bệnh tiểu đường và gut bổ sung những hoạt chất quý từ nguồn thực vật có sẵn ở Việt Nam. Các doanh nghiệp cũng được cập nhật những thông tin khoa học về nguồn, đặc tính hóa học, sinh học và kỹ thuật tách chiết các hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Qua đó, nhiều hợp tác trong nghiên cứu phát triển sản phẩm mới giữa Khoa Công nghệ thực phẩm và doanh nghiệp đã được gợi ý thực hiện trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi seminar

leftcenterrightdel
TS. Vũ Thị Huyền, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày báo cáo 
leftcenterrightdel
TS. Lại Thị Ngọc Hà, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày báo cáo 
leftcenterrightdel
Báo cáo của bà Đặng Thị Thu Giang, Trưởng phòng nghiên cứu phát triển, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng GAFO 
leftcenterrightdel
Báo cáo trực tuyến của TS. Sean Hogan, Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc, Ailen 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu nghe báo cáo online qua nền tảng Zoom

Dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 do Cơ quan hợp tác phát triển Ailen tài trợ là dự án hợp tác giữa các nhà khoa học của khoa Công nghệ thực phẩm, Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh, Khoa Du lịch và ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Trường Kinh tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội; Trường Đại học Cork và Cơ quan phát triển Nông nghiệp và Thực phẩm của Ai Len. Ban tổ chức Hội thảo xin trân trọng cảm ơn Dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 và các công ty đã tài trợ, đồng hành để Hội thảo diễn ra thành công.

Nhóm nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến nguyên liệu có nguồn gốc thực vật