Thực tập nghề nghiệp của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm tại Công ty cổ phần 22 là chương trình diễn ra thường niên. Chúng em, những sinh viên năm thứ 3 của ngành vừa được trải nghiệm một đợt thực tập với rất nhiều điều bổ ích, những kiến thức thực tế mà chúng em học tập được qua kì thực tập này sẽ hỗ trợ chúng em rất nhiều trong việc áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học được trên giảng đường. Công ty cổ phần 22 trực thuộc Tổng cục Hậu Cần, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng cục Hậu Cần, Công ty vừa sản xuất vừa kinh doanh bánh kẹo, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý dây chuyền sản xuất và tiêu thụ hàng hóa của Tổng cục Hậu Cần. Hoạt động sản xuất của Công ty nhằm tạo ra các sản phẩm quốc phòng, phục vụ chiến đấu và đảm bảo công tác sẵn sàng cho chiến đấu. Ngoài ra, Công ty cũng sản xuất sản phẩm kinh tế đáp ứng nhu cầu của thị trường, phục vụ mọi tầng lớp nhân dân và một phần được đưa đi xuất khẩu. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Công ty cổ phần 22 vẫn giữ được truyền thống sản xuất lương khô cho quân đội nhưng bên cạnh đó đã có những chuyển biến nhạy bén để có thể thích ứng với kinh tế thị trường hiện nay và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. 

 Chương trình thực tập rèn nghề được bắt đầu từ ngày 28/09/2020 đến 08/11/2020. Trong đợt rèn nghề này, được sự cho phép của Học viện, Khoa Công nghệ thực phẩm và Công ty cổ phần 22, đoàn chúng em gồm có 24 sinh viên ngành công nghệ thực phẩm đã tham gia và hoàn thành quá trình thực tập trong 6 tuần.

Trong suốt quá trình thực tập tại Công ty, hầu hết các bạn đều cố gắng hoàn thành các công việc được giao tốt nhất có thể, lễ phép, hòa đồng với các cô chú tại Công ty, Xí nghiệp. Trong thời gian đầu, công việc thực tập cũng có chút khó khăn do chúng em chưa quen cũng như chưa thể thao tác nhanh ở các công đoạn sản xuất. Tuy vậy, trong suốt thời gian làm việc, từ những công đoạn đơn giản nhất như đóng gói bánh, ép bánh,… cho đến vận chuyển bánh, các cô chú quản lý phân xưởng sản xuất đều hướng dẫn tỉ mỉ và giải đáp những thắc mắc mà trong quá trình học trên lớp  chúng em vẫn chưa được thấu hiểu trọn vẹn. Nhờ vậy, dần dần chúng em đã quen hơn, thao tác thành thạo hơn và hiểu rõ hơn về các quy trình sản xuất tại Công ty, Xí nghiệp. Chúng em đã nắm được quy trình sản xuất các loại bánh lương khô, bánh quy Hương Thảo từ khâu nguyên liệu cho đến bao gói sản phẩm; học được cách bao gói bánh sao cho đảm bảo chất lượng và giá trị thẩm mỹ. Từ đây, chúng em có thể rút kinh nghiệm và tích lũy thêm kiến cho bản thân cũng như cho công việc trong tương lai. Ngoài ra, chúng em may mắn được thực tập trong đợt chiến dịch “ tăng gia sản xuất cứu trợ miền Trung ”. Khi đó, chúng em không chỉ được làm việc cùng các cô chú công nhân trong xưởng mà còn được làm việc cùng các cô, chú lãnh đạo của công ty cùng tham gia chiến dịch. Chúng em đã học tập được tinh thần sản xuất vì đồng bào miền Trung, và chúng em cũng đã được đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ người dân đồng bào miền Trung thân yêu. Từ đó cho chúng em được trải nghiệm và lưu giữ kỉ niệm mà có lẽ trong quãng đời sinh viên chúng em ít có cơ hội được tham gia. Mặc dù làm việc trong Xí nghiệp chỉ 6 tuần nhưng chúng em cảm nhận được sự yêu thương, ân cần chỉ bảo của các cô, chú, anh, chị tại đây. Đặc biệt là các cô, chú, anh, chị còn quan tâm, hỏi han sức khỏe, từng bữa ăn, từng buổi thực tập. Các cô chú trong ban lãnh đạo của Xí nghiệp thì luôn sát sao, hướng dẫn và động viên chúng em trong suốt quá trình thực tập rèn nghề. Chúng em rất lấy làm biết ơn về những sự ân cần chu đáo, những tình cảm chân thành đến từ các cô chú trong Công ty, Xí nghiệp.

Sau những nỗ lực, cố gắng của cả đoàn nói chúng và bản thân nói riêng, đoàn sinh viên khoa Công nghệ Thực phẩm từ Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam đã kết thúc kỳ thực tập rèn nghề tại Xí nghiệp 22 với những trải nghiệm và kỉ niệm tốt đẹp. Chương trình thưc tập rèn nghề là một cơ hội tốt để sinh viên được tiếp xúc với môi trường thực tế, tìm hiểu các công nghệ cũng như được trải nghiệm trực tiếp dây chuyền sản xuất và quá trình đóng gói, bảo quản và vận chuyển của Xí nghiệp 22. Dù chương trình thực tập chỉ diễn ra trong 6 tuần nhưng chúng em không chỉ trau dồi thêm những kiến thức bổ ích, rèn luyện kĩ năng, khả năng làm việc theo nhóm trong môi trường làm viêc thực tế của Công ty, Xí nghiệp, mà còn được biết và làm quen được với công suất làm việc cũng như các công việc sản xuất chính của Công ty. Đây đều là những trải nghiệm quý báu sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này của chúng em.

 Chúng em xin chân thành cảm ơn Học viện NNVN, Khoa CNTP và Công ty cổ phần 22 đã tạo điều kiện cho chúng em được thực tập trong môi trường làm việc thực tế. Đặc biệt chúng em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến TS. Vũ Thị Kim Oanh và Th.S Nguyễn Thị Hạnh đã tận tình hướng dẫn, truyền cho chúng em những kinh nghiệm quý báu và đồng hành cùng chúng em trong suốt quá trình thực tập.           

leftcenterrightdel
 

Sinh viên Đào Thị Thảo, K63CNTPA