Chỉ tròn 1 tháng nữa thôi là đến Tết trung thu, nói đến Trung thu không thể không nhắc đến hương vị của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đậm vị tuổi thơ. Cái thời trẻ con ấy, mình đã luôn tự hỏi không biết họ làm kiểu gì ra được cái bánh đặc biệt này nhỉ? Và thật may mắn, hay có lẽ là hữu duyên, năm nay mình đã có cơ hội được học tập và làm việc để tạo ra những chiếc bánh trung thu qua kì thực tập nghề nghiệp tại công ty Kinh Đô, một thương hiệu bánh kẹo rất nổi tiếng. Mình đã được trải qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc và bây giờ mình sẽ chia sẻ cùng các bạn.
Đầu tiên, dù đã là sinh viên năm thứ 3 ngành Công nghệ và kinh doanh thực phẩm của khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhưng khi được nhận công văn thực tập nghề nghiệp mình cảm thấy rất vui nhưng cũng không kém phần hồi hộp và lo lắng. Vui vì mình sẽ được áp dụng những kiến thức tiếp thu trên giảng đường vào thực tế, được làm việc trong môi trường mới cùng với các cán bộ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đây quả là một cơ hội tốt được trải nghiệm, học tập cho bản thân trước khi ra trường. Tuy nhiên, mình cũng cảm thấy lo lắng, hồi hộp vì bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc và chưa thành thạo các kỹ năng chuyên môn, bởi đây là lần đầu tiên mình được làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Trong đầu mình lúc đó hiện lên rất nhiều câu hỏi: không biết ở đó mình sẽ gặp những thử thách gì? Công ty có những yêu cầu gì không? Mình và các bạn sẽ được làm những công việc gì? Có được ai hỗ trợ hay không? Và quan trọng hơn đó là trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 liệu chúng mình có bị gặp khó khăn hay gián đoạn gì không?
Ngay ngày đầu tiên khi rời khỏi Học viện về địa điểm thực tập mình đã được thầy giáo hướng dẫn quan tâm nhắc nhở an toàn trong việc sinh hoạt và đi lại, và được công ty tạo điều kiện khám sức khỏe trước khi bắt đầu công việc tại nhà máy, tất cả những điều đó đã giúp mình phần nào giảm bớt sự lo lắng. Những ngày đầu với công việc là những ngày khó khăn nhất với mình, bởi vì nó quá mới mẻ. Nhưng dần dần mình cũng quen với môi trường làm việc, hiểu và nắm rõ được quy trình sản xuất bánh, nắm bắt được các hệ thống quản lý chất lượng, làm quen dần với quy tắc và yêu cầu trong công việc và đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động. Từ đó có thêm hiểu biết thực tế về ngành nghề của mình, trau dồi kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân, từng bước tiếp cận công việc cho tương lai. Cũng tại đây mình đã rèn luyện cho bản thân sự kiên nhẫn, biết lắng nghe học hỏi, tinh thần làm việc nhóm. Và hơn cả, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, mình và các bạn đã không hề sợ hãi mà đã tuân thủ đúng các quy định phòng dịch nghiêm túc của công ty, hàng tuần chúng mình đều được công ty hỗ trợ xét nghiệm Covid. Bên cạnh đó, mình đã học được cho bản thân cách chủ động: chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc nơi đây, chủ động xử lý những tình huống phát sinh. Ngoài ra mình cũng đã trau dồi cho bản thân những kĩ năng như cách giao tiếp với những anh chị quản lý, những bạn đồng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm, không còn thiếu tự tin, rụt rè như trước, thay vào đó là sự cởi mở, sống có trách nhiệm và sự nghiêm túc trong công việc.
Sau đợt thực tập này, mình mong nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được đi thực tập với thời gian dài hơn hoặc tại nhiều công ty hơn để sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế, học được nhiều điều bổ ích, hiểu sâu hơn, kỹ hơn những kiến thức đã được học trên giảng đường, tự tin hơn khi đứng trước tập thể, biết cách quản lí và tổ chức nhóm, hình thành nên được tác phong làm việc chuyên nghiệp, trang bị thêm hành trang cho quá trình làm việc sau này. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị tại doanh nghiệp và các thầy cô, đặc biệt là thầy giáo Nguyễn Trọng Thăng đã dẫn dắt và cho mình cơ hội thực tập, luôn quan tâm, chỉ bảo, giúp đỡ mình hoàn thành đợt thực tập nghề nghiệp rất đáng nhớ này.
Phạm Thị Lan Anh, Đinh Thị Hoài –K63KDTPB
Khoa Công nghệ thực phẩm, VNUA