Những tiến bộ trong khoa học và công nghệ thực phẩm đang cách mạng hóa cách chúng ta sản xuất, chế biến và tiêu thụ thực phẩm, và các xu hướng khoa học thực phẩm mới nổi đang chứng minh rằng những thay đổi nhanh chóng này sẽ không chậm lại trong thời gian tới. Người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, nhưng họ muốn có sự an tâm rằng sản xuất bền vững nhất có thể. Trong khi sự tiện lợi vẫn là ưu tiên hàng đầu, tính bền vững và các lựa chọn được cá nhân hóa cũng đang ngày càng trở nên quan trọng.

Hiểu sâu hơn về các xu hướng mới nhất trong khoa học và công nghệ thực phẩm, cùng với cách thức giúp bạn khởi nghiệp trong ngành công nghiệp đang mở rộng và phát triển này.

Khoa học thực phẩm là gì?

Khoa học thực phẩm được  Viện Công nghệ Thực phẩm  (IFT) định nghĩa là một nghiên cứu đa ngành liên quan đến sinh học, kỹ thuật hóa học và hóa sinh và tập trung vào thành phần vật lý, sinh học và hóa học của thực phẩm. Các nhà khoa học thực phẩm dựa vào hiểu biết sâu sắc của họ về các quy trình thực phẩm để tạo ra thực phẩm lành mạnh hơn, an toàn hơn và bổ dưỡng hơn theo cách ưu tiên tính bền vững và bảo tồn môi trường.

leftcenterrightdel
 

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm được định nghĩa là ứng dụng các nguyên tắc khoa học thực phẩm để bảo quản, chế biến, đóng gói và phân phối thực phẩm an toàn và bổ dưỡng. Các nhà khoa học thực phẩm tận dụng hiệu quả công nghệ thực phẩm có thể phát triển các sản phẩm thực phẩm mới sáng tạo, cải thiện các sản phẩm thực phẩm hiện có và phát triển các kỹ thuật đóng gói, chế biến và bảo quản có thể cải thiện chất lượng và khả năng tiếp cận thực phẩm.

Sự trỗi dậy của công nghệ thực phẩm: Kỷ nguyên mới trong đổi mới ẩm thực

Được  Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thiết kế  như kỷ nguyên mới của an toàn thực phẩm, phong trào công nghệ thực phẩm đang cách mạng hóa quá trình phát triển và sản xuất các sản phẩm thực phẩm. Khi các lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm hợp nhất để phát triển các giải pháp đột phá cho ngành công nghiệp thực phẩm, những cải tiến ẩm thực mới đang gia tăng. Sở thích của người tiêu dùng thay đổi, mối quan tâm ngày càng tăng về môi trường và nhu cầu cải thiện hiệu quả trong sản xuất thực phẩm được coi là động lực thúc đẩy phong trào này.

Các xu hướng chính trong khoa học và công nghệ thực phẩm

Viện  Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia  ghi nhận đây là một số xu hướng quan trọng nhất định hình tương lai của thực phẩm:

·         Số hóa thực phẩm – Quá trình thu thập dữ liệu thô trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm và sử dụng dữ liệu này để cải thiện độ an toàn và chất lượng của sản phẩm thực phẩm sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển trong những năm tới.

·         Tự động hóa và robot trong sản xuất thực phẩm – Các nhà sản xuất thực phẩm đang tìm hiểu cách tận dụng cả công nghệ AI và robot để cải thiện quy trình sản xuất thực phẩm.

·         Nông nghiệp thẳng đứng – Phương pháp canh tác sáng tạo này - trong đó cây trồng được sắp xếp chồng lên nhau thay vì nằm ngang - cho phép người trồng trọt tối đa hóa không gian và cải thiện năng suất.

·         In thực phẩm 3D – Công nghệ in 3D tiên tiến hiện đang được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thực phẩm với thiết kế hấp dẫn và lôi cuốn.

·         Nông nghiệp tế bào – Được định nghĩa là quá trình sử dụng nuôi cấy tế bào để sản xuất thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nông nghiệp tế bào có tiềm năng tạo ra tác động đáng kể đến ngành sản xuất và chế biến thực phẩm.

Đổi mới ẩm thực: Thay đổi cách chúng ta ăn

Người tiêu dùng ngày nay đang tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm không chỉ bổ dưỡng và bền vững mà còn có hương vị và đẹp mắt. Công nghệ thực phẩm đang cách mạng hóa bối cảnh ẩm thực theo vô số cách, khiến hiện tại trở thành một trong những thời điểm thú vị nhất để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

Protein thay thế: Không chỉ là thịt và hơn thế nữa

Trong nỗ lực cải thiện cả tính bền vững và phúc lợi động vật, ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm protein thay thế.  StartUs Insights  lưu ý rằng một số lựa chọn protein thay thế phổ biến nhất bao gồm dinh dưỡng từ thực vật, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm, mycoprotein và côn trùng ăn được.

Thịt và hải sản nuôi cấy: Những món ngon được nuôi trong phòng thí nghiệm

Nuôi cấy thịt và hải sản là một quá trình dựa vào tế bào động vật để phát triển các sản phẩm thịt và hải sản trong môi trường phòng thí nghiệm. Theo Viện  Thực phẩm Tốt , điều này có thể loại bỏ nhu cầu nuôi động vật trang trại để lấy sản phẩm thực phẩm, có thể cải thiện phúc lợi động vật, tăng cường các nỗ lực phát triển bền vững môi trường và tăng cường an toàn thực phẩm nói chung.

Tuy nhiên, cần lưu ý đến những mặt trái tiềm ẩn và tranh cãi xung quanh thịt tổng hợp, được nuôi trong phòng thí nghiệm. Đầu tiên, phương pháp này có thể gây ra chi phí lớn cho cả người sản xuất và người tiêu dùng, chưa kể đến việc thiếu các nguồn lực cần thiết - về mặt sinh học và các mặt khác - giúp ngành công nghiệp ngách này có thể mở rộng quy mô nhanh chóng trong thị trường protein. Ngoài ra, nghiên cứu sơ bộ cho thấy, nếu cuối cùng được sản xuất trên quy mô lớn, tác động tiêu cực tiềm ẩn đến môi trường của thịt nuôi cấy có thể lớn hơn gấp bội so với thịt bò bán lẻ.

In thực phẩm 3D: Dinh dưỡng cá nhân hóa và nghệ thuật ẩm thực

Trong kỷ nguyên Instagram, nhu cầu in thực phẩm 3D đang tăng lên. Trên bề mặt, điều này có vẻ giống như công nghệ tạo ra thực phẩm giả và chế biến. Tuy nhiên, trên thực tế, in thực phẩm 3D cho phép tạo ra các bữa ăn tùy chỉnh, nhiều bữa ăn trong số đó có thể được phát triển theo hình dạng hấp dẫn và sáng tạo. Vào thời điểm mà các bữa ăn được cá nhân hóa là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu và sở thích ăn kiêng của nhiều đối tượng người tiêu dùng khác nhau, in thực phẩm 3D đang sẵn sàng cách mạng hóa ngành công nghiệp thực phẩm.

Bao bì ăn được: Giảm thiểu chất thải và cải thiện tính bền vững

Để giúp giảm ô nhiễm và giảm thiểu sự phụ thuộc của ngành công nghiệp thực phẩm vào nhựa dùng một lần, các nhà khoa học thực phẩm đang nỗ lực phát triển bao bì ăn được . Một số  loại bao bì thực phẩm ăn được sáng tạo nhất bao gồm:

·         Ống hút gạo ăn được

·         Giấy gói kẹo làm từ bánh tráng

·         Cốc cà phê làm từ bánh quy

·         Bao bì rong biển cho thực phẩm khô, chẳng hạn như ngũ cốc

Nhà bếp thông minh: Trải nghiệm ẩm thực kết nối

Tận dụng công nghệ thông minh trong nhà bếp có thể giúp đơn giản hóa quá trình nấu ăn đồng thời giảm lãng phí thực phẩm và cải thiện chất lượng trải nghiệm ẩm thực. Trong cả nhà bếp cá nhân và thương mại, tủ lạnh thông minh, lò nướng và các tiện ích nhà bếp khác đang hợp lý hóa trải nghiệm ẩm thực.

Phát triển bền vững và công nghệ thực phẩm: Công thức cho tương lai

Khi tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ ràng, các chuyên gia khoa học và công nghệ thực phẩm đang khám phá ra nhiều cách khác nhau mà công nghệ thực phẩm có thể cải thiện các nỗ lực phát triển bền vững trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Dưới đây là một số xu hướng khoa học và công nghệ thực phẩm mới nổi liên quan đến tính bền vững:

Nông nghiệp thẳng đứng: Trồng trọt trong không gian đô thị

Nông nghiệp thẳng đứng được  Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ mô tả  là phương pháp canh tác của tương lai. Phương pháp này sử dụng các lớp xếp chồng trong nhà để trồng trọt trong môi trường được kiểm soát. So với phương pháp canh tác theo chiều ngang truyền thống dựa trên những cánh đồng rộng lớn, canh tác thẳng đứng sử dụng ít nước và đất hơn, khiến phương pháp này trở thành lựa chọn bền vững hơn trong những năm tới.

Nông nghiệp tái tạo: Nuôi dưỡng đất đai cho một hành tinh khỏe mạnh hơn

Theo  Viện nghiên cứu Noble , nông nghiệp tái tạo là một triết lý canh tác khuyến khích nông dân sử dụng các biện pháp thực hành chiến lược để tạo ra một môi trường lành mạnh hơn. Được phát triển như một phản ứng đối với tình trạng xói mòn đất lan rộng và năng suất đất giảm, các biện pháp thực hành nông nghiệp tái tạo hoạt động để phục hồi sức khỏe của đất, cô lập carbon và tăng cường đa dạng sinh học trong khu vực địa phương.

Giảm thiểu lãng phí thực phẩm thông qua công nghệ

Chất thải thực phẩm chiếm gần một phần ba tổng lượng khí thải nhà kính do con người gây ra trên thế giới, tạo ra khoảng 8% lượng khí thải này hàng năm và khiến nó trở thành một trong những vấn đề nan giải được bàn tán nhiều nhất liên quan đến biến đổi khí hậu. Bên cạnh thực phẩm bị cá nhân vứt bỏ tại nhà và trong suốt cuộc sống hàng ngày, việc tìm ra các chiến lược để giảm thiểu chất thải thực phẩm trong các nhà hàng cũng là một nhiệm vụ quan trọng—cho dù đó là thức ăn thừa từ bếp hay từ đĩa của khách hàng.

Các công ty công nghệ thực phẩm đang nỗ lực phát triển các giải pháp sáng tạo giúp giảm thiểu lãng phí thực phẩm ở mọi giai đoạn của quy trình. Các công nghệ mới nổi cần chú ý bao gồm:

·         Ứng dụng di động kết nối người tiêu dùng với thực phẩm dư thừa.

·         Công nghệ tiên tiến giúp kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm dễ hỏng

Những thách thức và cân nhắc về đạo đức trong công nghệ thực phẩm

Như với bất kỳ công nghệ tiên tiến nào, có những cân nhắc về mặt đạo đức cần lưu ý trong ngành khoa học và công nghệ thực phẩm. Đây là một số thách thức cấp bách nhất và những cân nhắc về mặt đạo đức hiện nay liên quan đến công nghệ thực phẩm:

An toàn và Quy định

Công nghệ tiên tiến và các phương pháp tiếp cận sáng tạo đối với sản xuất thực phẩm vừa thú vị vừa hấp dẫn, đặc biệt là khi những cải tiến này hứa hẹn tăng sản lượng và cải thiện tính bền vững. Tuy nhiên, có những lo ngại về an toàn khi nói đến các sản phẩm và thành phần thực phẩm mới. Việc triển khai các khuôn khổ quản lý mạnh mẽ không chỉ giúp bảo vệ sự an toàn chung của người tiêu dùng mà còn giúp cải thiện lòng tin của người tiêu dùng.

Sự chấp nhận và nhận thức của người tiêu dùng

Mặc dù người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về các nỗ lực phát triển bền vững liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm của họ, nhiều người vẫn cảnh giác với việc thay đổi công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất. Các nhà khoa học thực phẩm và chuyên gia công nghệ sẽ cần giải quyết thách thức trong việc giành được sự chấp nhận và tin tưởng của người tiêu dùng , đặc biệt là khi người tiêu dùng cảm thấy rằng các sản phẩm thực phẩm được tạo ra là không tự nhiên hoặc tổng hợp.

Theo một  nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Food Quality and Preference , một số chiến lược hiệu quả để nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào thực phẩm bao gồm:

·         Nâng cao nhận thức về công nghệ mới và minh bạch về quy trình được sử dụng để cải thiện thực phẩm.

·         Làm nổi bật mối quan hệ hợp tác với các nhà cung cấp và nhà cung ứng địa phương.

·         Chia sẻ những câu chuyện có thật về những người bị ảnh hưởng bởi công nghệ hiện tại.

Tác động môi trường

Công nghệ thực phẩm tiên tiến thường được phát triển với mục đích bền vững, nhưng có thể có những nhược điểm cần cân nhắc. Trong một số trường hợp, các phương pháp cải tiến có thể có tác động bất lợi đến môi trường, chẳng hạn như:

·         Tăng mức tiêu thụ năng lượng trong canh tác trong nhà và canh tác thẳng đứng.

·         Tăng cường sử dụng các nguồn tài nguyên có giá trị trong sản xuất thịt nuôi.

Việc thực hiện đánh giá vòng đời để đánh giá tác động tổng thể đến môi trường có thể giúp cân nhắc chi phí và lợi ích của công nghệ thực phẩm mới và đang phát triển.

Tác động đến Hệ thống Thực phẩm Truyền thống và Sinh kế

Trong khi khoa học và công nghệ thực phẩm đang phát triển có tiềm năng cách mạng hóa ngành sản xuất và chế biến thực phẩm, nó cũng có sức mạnh phá vỡ các hoạt động nông nghiệp truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm. Hàng ngàn sinh mạng phụ thuộc vào công việc trong ngành nông nghiệp, và các chuyên gia khoa học và công nghệ thực phẩm nên nỗ lực tạo ra các chương trình chuyển tiếp bảo vệ nông dân và công nhân trong ngành thực phẩm.

Tìm hiểu về Đổi mới trong Ngành Thực phẩm & Đồ uống tại Đại học Johnson & Wales

Các xu hướng mới nổi trong khoa học và công nghệ thực phẩm sẽ tiếp tục định hình ngành công nghiệp trong nhiều năm tới. Tại Đại học Johnson & Wales, chúng tôi tự hào cung cấp chương  trình cử nhân trực tuyến sáng tạo, dựa trên kỹ năng về Khởi nghiệp Thực phẩm & Đồ uống — được thiết kế cho những người đã có trình độ học vấn trước đó về nghệ thuật ẩm thực. Chương trình cấp bằng này cho phép sinh viên phát triển hiểu biết sâu sắc về các hoạt động quản lý kinh doanh hiện đại trong bối cảnh nhà hàng và ẩm thực.

Ngày 1 tháng 8 năm 2024 bởi JWU

Nguồn: https://online.jwu.edu/blog/the-future-of-food-tech-in-the-culinary-landscape/