Vi khuẩn trong thực phẩm lên men tín hiệu liên quan đến hệ thống miễn dịch của con người, có lợi cho sức khỏe
Cập nhật lúc 11:18, Thứ ba, 10/11/2020 (GMT+7)
Tiêu thụ các vi khuẩn lactic có mặt trong các thực phẩm lên men như sữa chua, dưa muối…, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các tác dụng có lợi của vi khuẩn lactic (LAB), thường trú trong ruột người hoặc thu được tạm thời từ thực phẩm, đã được báo cáo rộng rãi. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa hiểu ở cấp độ phân tử, tại sao ăn những vi khuẩn này lại có lợi và ảnh hưởng của chúng như thế nào đến hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng con người và một số loài vượn sở hữu một thụ thể trên tế bào của chúng có thể kết hợp các chất chuyển hóa từ vi khuẩn được tìm thấy trong thực phẩm lên men và kích thích sự hoạt động của các tế bào miễn dịch. Claudia Stäubert thuộc Đại học Leipzig và các đồng nghiệp báo cáo những phát hiện này trong một nghiên cứu mới được công bố ngày 23 tháng 5 trên tạp chí PLOS Genetics.
Tiêu thụ các vi khuẩn lactic có mặt trong các thực phẩm lên men như sữa chua, dưa muối…, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các tác dụng có lợi của vi khuẩn lactic (LAB), thường trú trong ruột người hoặc thu được tạm thời từ thực phẩm, đã được báo cáo rộng rãi. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa hiểu ở cấp độ phân tử, tại sao ăn những vi khuẩn này lại có lợi và ảnh hưởng của chúng như thế nào đến hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Mới gần đây Stäubert và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra cách mà vi khuẩn lactic tương tác với cơ thể chúng ta. Ban đầu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy protein trên bề mặt tế bào được gọi là thụ thể hydroxycarboxylic acid (HCA). Các Thụ thể này là các cơ quan điều hòa các chức năng miễn dịch và cân bằng nội môi năng lượng trong điều kiện thay đổi chuyển hóa và chế độ ăn uống. Hầu hết các loài động vật có vú chỉ có hai loại thụ thể này (HCA1, HCA2) nhưng con người và một số loài vượn có ba loại (HCA1, HCA2, HCA3) trong bộ gene của chúng. Ở đây, họ đã sử dụng kết hợp các phương pháp nghiên cứu về tiến hóa và phương pháp phân tích, chức năng để làm sáng tỏ vai trò của HCA3 in vitro và in vivo. Các nghiên cứu chức năng bao gồm các xét nghiệm dược lý khác nhau, phân tích bạch cầu đơn nhân ở người …
Các nhà nghiên cứu tìm thấy một chất chuyển hóa được tạo ra bởi vi khuẩn lactic trong thực phẩm lên men là axit D-phenyllactic (D- PLA) và sự tương tác của D-PLA với vật chủ là con người thông qua sự hoạt hóa mạnh mẽ của thụ thể HCA3. D-PLA được tìm thấy ở nồng độ cao trong thực phẩm lên men LAB như dưa muối, sữa chua... Họ đã chứng minh D-PLA từ các nguồn thực phẩm này được hấp thụ tốt ở ruột người dẫn đến nồng độ của chúng trong huyết tương và nước tiểu cao và kích thích sự hoạt động của HCA3 làm tăng sự di chuyển các tế bào bạch cầu đơn nhân sơ cấp ở người để loại bỏ các yếu tố gây độc hoặc các tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể.
Nghiên cứu mang lại những hiểu biết về sự tương tác giữa vi khuẩn và vật chủ là con người và mở ra hướng nghiên cứu mới về các tác động tích cực của việc ăn thực phẩm lên men
Tác giả Claudia Stäubert cho biết: “Chúng tôi tin rằng thụ thể này rất có thể làm trung gian cho một số tác dụng có lợi và chống viêm của vi khuẩn lactic ở người”. "Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng nó có thể là một mục tiêu tìm kiếm thuốc tiềm năng để điều trị các bệnh viêm nhiễm.
Các nghiên cứu trong tương lai có thể miêu tả chi tiết hơn về cách axit D-phenyllactic tác động đến hệ thống miễn dịch thông qua thụ thể HCA3.
Hình 1. Một số sản phẩm thực phẩm lên men lactic
Hình 2. axit D-phenyllactic
(Dịch tóm tắt từ)
https://www.sciencedaily.com/releases/2019/05/190523142201.htm
https://journals.plos.org/plosgenetics/article?id=10.1371/journal.pgen.1008145