Công nghệ và Kinh doanh thực phẩm: Thực trạng và nhu cầu nguồn nhân lực
09/09/2024 12:15
Công nghệ và Kinh doanh thực phẩm là ngành học nghiên cứu về các công nghệ bảo quản, chế biến, vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh thực phẩm.Gama-amynobutyric acid – GABA hợp chất thiết yếu cần bổ sung cho cơ thể người
09/09/2024 12:08
Trong cơ thể, GABA là một chất không thể thiếu trong hệ thần kinh trung ương và được phát hiện là một phần quan trọng trong hệ thần kinh của động vật có vú (Eugene Roberts, 1950). GABA có tác dụng quan trọng đối với hệ thần kinh, nó đóng vai trò như một chất kìm hãm hoạt động của các neuron thần kinh trong hệ thần kinh giao cảm (Wang & cs., 2006); giúp tăng cường chức năng của thận, an thần giảm strees, căng thẳng (Chung & cs., 2009) (7).Chất xơ và bệnh mãn tính không lây
09/09/2024 12:08
Chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa. Mặc dù hầu hết các loại carbohydrate được phân hủy thành các phân tử đường, nhưng chất xơ không bị phân hủy thành các phân tử đường, thay vào đó nó sẽ đi qua cơ thể mà không bị tiêu hóa. Chất xơ giúp điều chỉnh việc sử dụng đường của cơ thể, giúp kiểm soát cảm giác đói và lượng đường trong máu. Hạt vải dược tính và công dụng đối với sức khỏe con người
09/09/2024 12:08
Vải (Litchi chinensis, họ Bồ hòn) là một loại cây ăn quả cận nhiệt đới có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc và được trồng ở các vùng bán nhiệt đới trên thế giới. Quả vải vừa là thức ăn vừa là thuốc. Tuy nhiên, khi nói đến tác dụng làm thuốc của trái vải, người ta chỉ hay nhắc tới cùi vải, rất ít khi nói đến hạt vải. Hội thảo tập huấn chuyên đề “Kiểm soát mầm bệnh thực phẩm tại cơ sở chế biến thực phẩm”
06/09/2024 14:00
Nhằm cung cấp hiểu biết cơ bản về mầm bệnh thực phẩm do vi sinh vật có hại, đồng thời đi sâu tìm hiểu vào các kế hoạch, chiến lược phòng ngừa và biện pháp thực hành tốt khác nhau, vào ngày 4 tháng 9 năm 2024, nhóm Nghiên cứu mạnh Vi sinh vật và an toàn thực phẩm kết hợp cùng các chuyên gia đến từ Malaysia đã tổ chức tập huấn chuyên ngành với chủ đề “Kiểm soát mầm bệnh thực phẩm tại cơ sở chế biến thực phẩm”.Nguyễn Thị Huyền Trang- Sinh viên tiêu biểu trong học tập và hoạt động phong trào.
05/09/2024 11:51
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất quan họ Bắc Ninh, cô gái sinh năm 2002 hiện đang là sinh viên năm thứ 3, lớp K65CNTPE, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Nguyễn Thị Huyền Trang được biết đến là một sinh viên tiêu biểu trong cả học tập lẫn hoạt động phong trào tình nguyện và công tác đoàn.Sử dụng protex 51FP như một chất khởi động để thúc đẩy nhanh quá trình lên men nước mắm từ cá cơm (Stolephorus commersonii)
05/09/2024 11:51
Nước mắm được sản xuất ở hầu hết các nước Châu Á (Park & cs., 2001). Mỗi quốc gia có một hương vị đặc trưng riêng về giá trị dinh dưỡng và chất lượng cảm quan tùy thuộc nguồn cá và phương pháp sản xuất. Các phương pháp sản xuất thường được tiêu chuẩn hóa khác nhau do tập quán địa phương và các loài cá được sử dụng.Sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật, phân khúc mới nổi của đồ uống chức năng
05/09/2024 11:51
Sữa thực vật được chế biến thông qua việc nghiền nát các loại hạt hay ngũ cốc, lọc ra một loại chất lỏng mà sau đó được đồng hóa để có được thành phẩm có bề ngoài và kết cấu giống như sữa. Các loại sữa thực vật có thể được chia thành 5 loại chính, đó là: sữa làm từ ngũ cốc (sữa yến mạch, sữa gạo, sữa ngô), sữa làm từ cây họ Đậu (sữa đậu nành, sữa đậu phộng), sữa làm từ các loại quả hạch (sữa hạnh nhân, sữa hạt phỉ, sữa dừa), sữa làm từ hạt (sữa mè đen, sữa hạt lanh), sữa làm từ ngũ cốc nguyên hạt (“pseudo-cereals”) (sữa diêm mạch).Những điều cần biết về ngành Công nghệ thực phẩm
05/09/2024 11:51
Nguồn nhân lực của ngành công nghệ thực phẩm cũng đang có xu hướng tăng mạnh do quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Các nhà máy sản xuất, chế biến với các dây chuyền hiện đại sẽ thay thế cho quy trình thô trước đây. Từ đó đòi hỏi một lực lượng nhân lực chuyên môn cao, có năng lực làm việc tốt. Vì vậy chuyên ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai.