Giá trị dinh dưỡng và dược liệu của đông trùng hạ thảo nuôi trồng Cordyceps militaris
18/01/2024 09:18
Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) thuộc giống Cordyceps là loại nấm ký sinh trên côn trùng được sử dụng như dược liệu chống ung thư, chống viêm, chống oxy hoá, tăng cường sinh lực, cải thiện sức khỏe,… trong y học cổ truyền của Trung Quốc từ cách đây hơn 2000 năm. Cordyceps được gọi là DongChongXiaCao ở Trung Quốc và Yartsa Gunbu ở Tây Tạng, có nghĩa là sâu vào mùa đông - cỏ vào mùa hè hay nói cách khác là “Đông trùng hạ thảo”.Seminar khoa học Phát triển xét nghiệm miễn dịch nhạy và tiết kiệm bằng cách sử dụng kháng thể tái tổ hợp
09/01/2024 15:09
Ngày 06/01/2024, Nhóm nghiên cứu mạnh “Bảo quản và chế biến các sản phẩm có nguồn gốc động vật” đã mời chuyên gia Nhật Bản - Yoichi Kumada tới từ Đại học Kyoto đến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam để chia sẻ chủ đề “Phát triển xét nghiệm miễn dịch nhạy và tiết kiệm bằng cách sử dụng kháng thể tái tổ hợp”. Hội nghị cán bộ viên chức năm 2023
01/01/2024 08:59
Sáng thứ sáu, ngày 29/12/2023 vừa qua Khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công Hội nghị CBCCVC năm 2023Seminar khoa học tháng 12 đợt 2 - Khoa công nghệ thực phẩm
28/12/2023 15:36
Ngày 25 tháng 12 năm 2023, Khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công seminar khoa học tháng 12 đợt 2 với các chuyên đề:
“Mối quan hệ cấu trúc-hoạt tính sinh học - Trường hợp tác dụng ức chế của một số polyphenol lên Protein phosphatase 1B”; “Ảnh hưởng của hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn đến hàm lượng CLA trong sữa bò”; “Tách chiết Cellulose có độ tinh sạch cao từ phế phụ phẩm nông nghiệp thân cây chuối"; “Tác động của Gốc tự do, chất chống oxy hóa và biện pháp chăm sóc cơ thể”và “Ảnh hưởng của điều kiện lên men bởi vi khuẩn Lactic Lactobacillus Plantarum đến chất lượng xúc xích bổ sung cá ngừ lên men” “Phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng – định hướng thị trường Việt Nam” Hội thảo kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp
28/12/2023 14:40
Sáng ngày 20/12/2023, nhóm nghiên cứu mạnh Bảo quản và chế biến các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng dự án Pillar 01-2022.04/VNUA 04 do Cơ quan hợp tác phát triển Ailen tài trợ đã tổ chức thành công Hội thảo “Phát triển sản phẩm sữa dinh dưỡng – định hướng thị trường Việt Nam”.Thăm quan học hỏi mô hình nghiên cứu tại Ailen
25/12/2023 15:04
Đầu tháng 12 năm 2023, Nhóm dự án VIBE của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã lên đường thăm quan và học hỏi mô hình đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tại Ailen. Chuyến đi nằm trong khuôn khổ dự án: “Nâng cao năng lực về an toàn thực phẩm cho chuỗi cung ứng sữa tại Việt Nam thông qua hợp tác đào tạo và nghiên cứu” do Cơ quan hợp tác phát triển Ai-len tài trợ (VIBE).Naringin: sinh tổng hợp, nguồn cung cấp và một số hoạt tính sinh học
25/12/2023 10:52
Naringin đã được báo cáo là có tác dụng ức chế nhiều khối u ác tính thông qua việc điều chỉnh các tầng tín hiệu tế bào khác nhau, bao gồm ức chế sự phát triển của tế bào ác tính, gây ra sự chết tế bào, cũng như dừng chu kỳ tế bào, điều hòa stress oxy hóa, quá trình viêm và hình thành mạch Tổng kết 10 năm Chương trình VLIR Vietnam Network Bioscience for Food (2013 - 2023)
25/12/2023 07:39
VLIR Vietnam Network là chương trình liên kết giữa 05 viện, trường của Việt Nam bao gồm: Trường Đại học Cần Thơ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Huế, Trường Đại học Nha Trang, và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2, Thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp với Trường Đại học Ghent và Trường đại học Leuven của Vương quốc Bỉ nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo sau đại học quốc tế trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và Nuôi trồng thủy sản.Chất xơ và vai trò đối với sức khỏe
18/12/2023 09:11
Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được nhưng giúp tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá. Trước đây, vì phần lớn các chất xơ đều không cung cấp năng lương, bị coi là không có giá trị dinh dưỡng nên không được quan tâm, nhưng ngày nay nó được coi là thực phẩm chức năng.Seminar khoa học tháng 12/2023 - Khoa Công nghệ thực phẩm
14/12/2023 09:05
Ngày 11 tháng 12 năm 2023, Khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công seminar khoa học tháng 11 với các chuyên đề: “Ứng dụng bao bì thông minh trong bảo quản nông sản thực phẩm”; “Một số vấn đề trong nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sấy phun để sản xuất bột cam hòa tan”; “Ứng dụng giải pháp rửa ly cốc sạch đạt chuẩn tại các nhà hàng, quán café, quán bia tại Việt Nam” và “Nghiên cứu sản xuất tỏi xanh từ nguyên liệu tỏi nhiều nhánh”.